Giúp trẻ ăn ngon miệng hơn – ba mẹ cần làm gì để cải thiện

Nhìn trẻ ăn ngon miệng là niềm hạnh phúc lớn nhất của ba mẹ, bởi khi con ăn ngon miệng, ba mẹ biết con có thể khỏe mạnh, hấp thu dưỡng chất tốt, tăng cân, tăng đề kháng, tăng thể chất, bắt kịp đà tăng trưởng so với bạn bè cùng trang lứa,…….. Nhưng với những trẻ biếng ăn, điều này gây cản trở rất lớn cho khả năng phát triển này. Nếu phát hiện tình trạng này, ba mẹ có thể thực hiện ngay một số phương pháp dưới đây để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Giúp trẻ ăn ngon miệng là không để trẻ bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày, bữa ăn đầu tiên này sẽ cung cấp cho trẻ năng lượng cần thiết để hoạt động ngày dài và khởi động quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Vì thế, việc ba mẹ quên hoặc không bổ sung bữa sáng cho trẻ đầy đủ có thể kéo theo những hệ lụy liên quan đến sức khỏe và đặc biệt là thể chất của trẻ như khiến trẻ mệt mỏi, chậm chạp và không được tỉnh táo.

Để trẻ ăn uống ngon miệng cả ngày, dù bận rộn đến đâu, ba mẹ cũng nên chuẩn bị một bữa sáng ngon lành và dinh dưỡng dành cho con. Ba mẹ có thể lựa chọn tự chế biến hoặc bổ sung thông qua Bột lắc ngũ cốc ăn dặm Blédine hay Sữa nước ngũ cốc Blédideij. Được thiết kế bởi các chuyên gia dinh dưỡng đến từ thương hiệu dinh dưỡng trẻ em hàng đầu của Pháp – Bledina. Bữa ăn sáng từ bột lắc và sữa nước cung cấp cho trẻ nguồn dưỡng chất lành mạnh và an toàn cho sức khỏe.

>>>Xem thêm: Sữa nước ngũ cốc Blédideij – Để trẻ không từ chối bữa sáng


Giúp trẻ ăn ngon miệng hơn là không để trẻ bỏ bữa sáng

2. Cho trẻ uống nước trước 30 phút khi ăn

Trẻ ăn ngon miệng hay không hầu hết đều phụ thuộc vào hệ tiêu hóa có hoạt động tốt hay không. Vậy nên, mẹ cần chú trọng hơn đến việc xây dựng một hệ tiêu hóa hoạt động “trơn tru”. Bước đầu tiên để bắt đầu là hãy duy trì thói quen cho trẻ uống nước trước bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng sẽ giúp kích thích vị giác và hỗ trợ hệ tiêu hóa vận hành tốt hơn. Ngoài ra uống nước trước bữa ăn còn giúp trẻ không mắc phải chứng táo bón.

Hãy chú ý không nên uống nước quá gần bữa ăn, lượng nước đó sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, loãng các men tiêu hóa khiến trẻ ăn không ngon miệng.

3. Không nên cho trẻ ăn vặt quá nhiều

Nếu ba mẹ muốn cho trẻ ăn ngon miệng hơn thì không nên cho trẻ ăn quá nhiều
đồ ăn vặt không lành mạnh như bánh quy, khoai tây chiên, bim bim, kẹo ngọt,…..chúng có điểm chung là thường chứa khá nhiều đường, chất làm ngọt nhân tạo hoặc chất béo bão hòa. Những chất này làm giảm vi sinh vật có lợi trong đường ruột và vô tình làm mất đi hệ cân bằng chính xác. Khi hệ tiêu hóa gặp vấn đề như vậy, trẻ cũng sẽ trở nên biếng ăn hơn.

Bên cạnh đó, việc cho trẻ ăn vặt quá nhiều còn làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, gây ra tình trạng sâu răng và các bệnh về thận.


Hạn chế cho trẻ ăn vặt quá nhiều

4. Cho trẻ ăn những thực phẩm mà chúng yêu thích để kích thích trẻ ăn ngon miệng

Hãy cho trẻ ăn những thực phẩm mà trẻ yêu thích trước tiên để kích thích vị giác của trẻ và khiến chúng ăn nhiều hơn. Sau đó, mẹ có thể kết hợp những món ăn mà trẻ thích với những món khác để giúp trẻ thay đổi khẩu vị.

5. Không nên quá chiều chuộng trẻ

Trong suốt giai đoạn ăn dặm, ba mẹ cũng không nên quá nuông chiều sở thích của trẻ, có thể ban đầu nên cho trẻ ăn những thực phẩm yêu thích nhưng sau đó hãy cố gắng thêm vào những hương vị khác biệt khác, nếu trẻ không thích nên thử lại vào lần thử tiếp theo mà không nên loại bỏ luôn. Khi đã quen với mọi hương vị sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn mà không kén ăn hay biếng ăn.

Hơn nữa, việc đa dạng hóa thực phẩm rất tốt cho việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho khả năng tăng trưởng tốt nhất ở trẻ.

6. Hãy thử thêm những loại “gia vị” tự nhiên

“Gia vị” tự nhiên cho trẻ có thể kể đến như rau mùi, húng quế, bạc hà, thì là, quế,…..để tăng hương vị cho món ăn, kích thích trẻ ăn ngon hơn.

Thêm gia vị tự nhiên để kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn

7. Trẻ ăn ngon miệng hơn nhờ vận động nhiều hơn

Trẻ vận động nhiều sẽ giúp hoạt động của nhu động ruột tốt hơn giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, khi vận động trẻ sẽ tiêu tốn nhiều calo và đói nhanh từ đó tăng cảm giác thèm ăn của trẻ.

Nếu trẻ kén ăn hay biếng ăn mẹ hãy thử những phương pháp trên để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn mỗi ngày nhé. Chúc mẹ thành công.

*Thông tin sưu tầm*

Zalo