Những quy tắc trên bàn ăn mẹ cần tuân thủ để trẻ ăn ngon và ngoan hơn

Thói quen ăn uống khoa học rất quan trọng đối với cả trẻ lẫn ba mẹ, nếu rèn luyện được những quy tắc trên bàn ăn đúng từ khi bắt đầu ăn dặm, trẻ sẽ thiết lập được một chế độ sinh hoạt lành mạnh kéo dài cho đến khi trưởng thành, với ba mẹ điều này sẽ giúp việc chăm sóc trẻ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Vì thế, trong bài viết dưới đây hãy học cách xây dựng quy tắc trên bàn ăn cho trẻ ba mẹ nhé.

1. Sử dụng ghế tập ăn dặm

Ăn rong là phương pháp được nhiều gia đình áp dụng với mong muốn con ăn ngon miệng hơn trong mỗi bữa ăn, nhưng thực tế điều này không hề tốt đối với trẻ bởi khi ăn rong trẻ sẽ ăn một cách thụ động, không cảm nhận được hương vị hay việc mình đang nhai nuốt vì thường xuyên bị phân tán bởi những thứ hấp dẫn xung quanh từ đó dẫn đến những vấn đề không tốt đối với hệ tiêu hóa và vô tình hình thành nên một thói quen xấu đối với trẻ khi luôn đòi hỏi được ra ngoài mỗi khi đến giờ ăn.

Thay vào đó, ba mẹ hãy rèn luyện cho con thói quen ngồi ghế ăn dặm ngay ngắn trên bàn ăn. Với quy tắc này trẻ ăn ngon một cách có kỷ luật hơn, nghiêm chỉnh hơn. Đồng thời, việc ngồi ăn trên ghế giúp bé tập trung hơn vào việc ăn và có lợi cho hệ tiêu hoá.


Ngồi ghế ăn dặm giúp trẻ ăn ngon và hình thành những thói quen tốt

2. Không nên ép bé ăn uống trong mọi trường hợp

Hãy luôn giữ tâm thế trong mỗi bữa ăn rằng con mới là người tự quyết định cho việc ăn bất cứ thực phẩm nào con thích, ba mẹ chỉ nên bên cạnh hỗ trợ và khuyến khích con ăn ngon miệng hơn. Không bao giờ có sự so sánh về nhu cầu ăn uống của mỗi bé vì ai cũng có một thể trạng riêng biệt.

Kể cả trong trường hợp trẻ biếng ăn, việc ép trẻ ăn cũng không nên, nó sẽ khiến tình trạng biếng ăn trở nên trầm trọng và kéo dài hơn nữa. Thay vào đó, ba mẹ cần áp dụng những phương pháp để cải thiện như:

– Kích thích trẻ ăn ngon hãy chế biến món ăn bắt mắt

– Chia thành các bữa ăn nhỏ

– Bổ sung dinh dưỡng vào khẩu phần ăn của trẻ

– Đa dạng các món ăn mỗi ngày

– Sử dụng một chút gia vị hấp dẫn

– Tăng cường vận động mỗi ngày

– Hỗ trợ tiêu hóa tốt

3. Trẻ ăn ngon khi nói không với các thiết bị điện tử

Vừa ảnh hưởng đến chất lượng giờ ăn, vừa ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu đó là thói quen dỗ dành trẻ ăn bằng cách sử dụng các thiết bị điện tử.

Cũng giống như việc ăn rong, thay vì tập trung vào bữa ăn chính trẻ lại bị xao nhãng bởi hoạt hình, trò chơi hay bất cứ chương trình yêu thích nào có trên chiếc điện thoại, tivi hay máy tính bảng.

Vì thế bí quyết giúp trẻ ăn ngon là bố mẹ hãy tắt tất cả các thiết bị điện tử để con tập trung vào việc ăn uống , hoặc hiệu quả hơn là trò chuyện với ông bà, bố mẹ, anh chị em sẽ giúp phát triển nhiều kỹ năng quan trọng cho giai đoạn trưởng thành.

Nói không với các thiết bị điện tử trong giờ ăn

4. Muốn trẻ ăn ngon hãy để trẻ tự cầm, nắm, xúc

8 – 9 tháng là khoảng thời gian lý tưởng để mẹ có thể dạy kỹ năng cầm nắm thức ăn hoặc sử dụng thìa nĩa thay cho việc được người lớn bón ăn để trẻ ăn ngon miệng và tăng cân khỏe mạnh.

Việc rèn những kỹ năng này cho bé từ khi ăn dặm giúp bé có khả năng vận động ngón tay tốt để dần thay đổi việc ăn uống như người lớn, ngoài ra, còn rèn luyện được cho trẻ cả kỹ năng tự quyết định, tự tập hơn là bị động khi được bón. Hơn nữa, nhiều bé cũng tỏ ra thích thú, hào hứng với bữa ăn hơn khi bé được tự tay lấy những thức ăn mình muốn.

5. Kết thúc bữa ăn của trẻ muộn nhất 30 phút

Tại sao không nên cho trẻ ăn quá lâu? Vì khi đó thức ăn của trẻ đã nguội, mất đi hương vị ban đầu nên sẽ càng khó ăn và dẫn đến việc trẻ không muốn ăn, hơn nữa càng kéo dài trẻ càng mất tập trung khi ăn uống, chán nản, mất hứng thú ăn và trở nên biếng ăn.

Vì vậy để giúp trẻ ăn ngon miệng và trở nên hứng thú với mỗi bữa ăn, ngoài việc tập cho trẻ thói quen cho trẻ ăn vào một giờ cố định, cha mẹ cũng cần cố định thời lượng của mỗi bữa ăn. Bữa chính không kéo dài quá 30 phút và bữa phụ không quá 20 phút, dù trẻ ăn quá chậm hoặc chưa ăn hết. Đây là giới hạn thời gian trong mỗi bữa ăn của trẻ được các chuyên gia khuyến cáo.


Trẻ ăn ngon nhất khi bữa ăn không kéo dài quá 30 phút

Trẻ ăn ngon mới có thể phát triển toàn diện về mọi mặt và bắt kịp được đà tăng trưởng vững chắc. Vì vậy, hãy cố gắng thay đổi và theo đuổi những phương pháp cải thiện hiệu quả để bé yêu lớn khỏe từng ngày.

>>>Xem thêm: Bé 6 tháng ăn được thịt gì? Những lưu ý khi chế biến thịt

*Thông tin sưu tầm*

Zalo