Bé 6 tháng ăn được thịt gì? Những lưu ý khi chế biến thịt

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ bé từ 6 tháng tuổi đã có thể ăn dặm thịt vì thế ngay khi bước vào giai đoạn này ba mẹ có thể bổ sung loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và cần thiết này cho bé. Tuy nhiên, vì thời điểm này, hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa thực sự hoàn thiện, do đó sẽ có một số loại thịt cơ thể bé sẽ khó dung nạp hơn và dẫn đến nhiều vấn đề liên quan. Vậy bé 6 tháng ăn được thịt gì? Có cần lưu ý gì khi chế biến thịt cho bé 6 tháng tuổi hay không? Với tất cả những thắc mắc này, hãy cùng Bledina tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

1. Bé 6 tháng ăn được thịt gì?

Trước khi trả lời câu hỏi “bé 6 tháng ăn được thịt gì”, ba mẹ cần tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng chung từ các loại thịt, thịt rất cần thiết cho phát triển khỏe mạnh của bé vì thịt dồi dào đạm ( protein) hỗ trợ tăng trưởng cũng như cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động thường ngày. Thịt còn là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng mà cơ thể không thể tự tổng hợp như các chất khoáng (sắt, kẽm, magie…) và vitamin nhóm B, nhất là vitamin B12.

Tuy nhiên như đã nói ở trên, bé 6 tháng tuổi chưa thể ăn đa dạng các loại thịt khác nhau giống như người lớn, vậy nên “bé 6 tháng ăn được thịt gì?” là điều ba mẹ cần phải đặc biệt lưu ý để vừa đảm bảo được bé có đủ dinh dưỡng vừa đảm bảo sức khỏe của bé tốt nhất.

Bé 6 tháng ăn được thịt gì? – Thịt lợn

Bé 6 tháng ăn được những thịt gì? Thịt lợn phổ biến và là loại thịt an toàn nhất kể cả khi bé mới bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Thịt lợn không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn dễ ăn, dễ tiêu hóa và ít gây ra những phản ứng dị ứng đối với bé

Thịt lợn là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Trong 100 gam thịt, thành phần dinh dưỡng của từng loại như sau:

– Thịt lợn nửa nạc – nửa mỡ chứa: 16.5g protein, 21.5g mỡ, 9mg canxi, 178mg phosphor, 1.5mg sắt, 1.91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri, 10μg vitamin A.

– Thịt lợn nạc chứa: 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phosphor, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2μg vitamin A.

– Thịt lợn mỡ chứa: 14.5g protein, 37.3g mỡ, 8mg canxi, 156mg phosphor, 0.4mg sắt, 1.59mg kẽm, 318 mg kali, 42 mg natri, 2μg vitamin A.


Trẻ 6 tháng ăn được thịt lợn

Bé 6 tháng ăn được thịt gì? – Thịt gà

Đứng ở vị trí thứ 2 trong các loại thịt bé 6 tháng ăn được chính là thịt gà. Vị thịt gà khác hoàn toàn so với thịt lợn nhưng vẫn rất dễ ăn, ngọt và thơm hơn rất nhiều. Dạ dày của bé có thể dễ dàng tiêu hóa loại thịt này qua đó hấp thu được toàn bộ những dưỡng chất cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của bé.

– Thịt gà cung cấp lượng lớn protein, lớn hơn so với cả thịt lợn. Đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não.

– Thịt gà chứa ít chất béo, trong lượng chất béo đó lại còn có chứa cả một hàm lượng omega 3 vừa đủ rất tốt cho sức khỏe.

– Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt

– Trong thịt gà chứa hàm lượng beta-carotene, lycopene, retinol, alpha cao, đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực


Trẻ 6 tháng ăn được thịt gà

2. Một số lưu ý khi chế biến thịt cho bé 6 tháng tuổi

Khi bắt đầu ăn dặm thịt cho bé 6 tháng, ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Bé 6 tháng ăn được thịt bò chưa? Câu trả lời là chưa mẹ nhé, thịt bò phù hợp hơn khi bé bước vào giai đoạn 7 – 8 tháng tuổi do hệ tiêu hóa vẫn còn non yếu, chưa quen với thực phẩm có kết cấu dai và hơi thô nên có thể gây khó tiêu

– Khi mua thịt, mẹ nên rửa thật sạch và nấu chín kỹ để loại bỏ các yếu tố gây hại

– Không nên để bé ăn thô thịt sớm gây khó tiêu, thay vào đó mẹ nên xay nhuyễn hoặc nghiền thịt thật nhỏ để bé dễ ăn hơn.

– Bé 6 tháng ăn được thịt gì? Có ăn được hải sản không? Với các loại hải sản thời điểm tốt nhất để con làm quen là từ 8 – 12 tháng tuổi.

– Nên tìm mua thực phẩm ở nơi uy tín, tươi ngon để đảm bảo sức khỏe cho con

– Tuyệt đối không cho bé ăn những loại thịt được chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, thịt đóng hộp,….gây hại cho hệ tiêu hóa.

– Vẫn kết hợp thêm việc cho con bú và ăn dặm để đảm bảo dinh dưỡng

– Khi bé bắt đầu làm quen với thịt mẹ nên sử dụng liều lượng phù hợp. Một phần để bé thích nghi, một phần giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả


Một số lưu ý khi chế biến thịt cho trẻ ăn dặm

Bé càng nhỏ tuổi các nguồn thực phẩm nạp vào cơ thể càng phải thực sự cẩn trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển về lâu dài. Vậy nên “bé 6 tháng ăn được thịt gì?” là một vấn đề rất quan trọng.

>>>Xem thêm: Mách mẹ tiêu chí lựa chọn thực phẩm an toàn cho bé 

*Thông tin sưu tầm*

Zalo