Mách mẹ các tiêu chí lựa chọn thực phẩm an toàn cho trẻ

Dinh dưỡng rất quan trọng đối với trẻ nhưng để nhận được nguồn dinh dưỡng tốt đó, yếu tố an toàn thực phẩm phải được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Lựa chọn thực phẩm không tốt không những ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bữa ăn mà còn gây ra những tác động xấu đến sức khỏe của trẻ. Vì thế trong bài viết dưới đây, Bledina sẽ mách mẹ một vài tiêu chí lựa chọn thực phẩm an toàn.

1. Đối với những sản phẩm ăn dặm có sẵn

Tiêu chí lựa chọn thực phẩm an toàn đối với những sản phẩm ăn dặm có sẵn cần xem xét rất nhiều yếu tố khác nhau

– Trước tiên mẹ nên chú ý đến thời hạn sử dụng của bao bì được ghi trên bao bì của sản phẩm. Tốt nhất hãy chọn những sản phẩm có thời hạn dài và ngày sản xuất gần nhất mới đảm bảo được thực phẩm an toàn với sức khỏe

– Thứ 2 hãy kiểm tra kỹ nhãn mác. Nhãn mác phải thể hiện đúng thông tin của sản phẩm, nhà sản xuất, ngày sản xuất, lô sản xuất, hướng dẫn sử dụng, thành phần cấu tạo chính của sản phẩm

– Thứ 3 nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng bằng cách kiểm tra bằng mã vạch hoặc mã QR Code được in.

– Cuối cùng, đối với các thực phẩm ăn dặm chế biến sẵn mẹ hãy để ý thêm về thành phần phụ gia và các chất bảo quản sử dụng để bảo vệ sức khỏe cho bé được an toàn nhất.

2. Cách lựa chọn thực phẩm an toàn đối với thịt lợn

Với thịt lợn, để lựa chọn được thực phẩm an toàn nhất, bạn cần dựa vào những tiêu chí sau:

– Về màu sắc: Thịt tươi thường có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Tránh chọn những phần thịt có màu sắc khác thường như màu nhợt nhạt hoặc màu quá đậm so với thịt bình thường như thâm, đen. Khi sờ có màng nhầy ở bên ngoài thì tuyệt đối không nên mua.

– Về mùi: Thịt ngon khi ngửi thử sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi. Những miếng thịt đã có mùi lạ, có mùi tanh hôi, hay mùi ôi thiu là thịt đã hỏng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp.

– Về độ đàn hồi: Mẹ chỉ cần nhấn vào miếng thịt, nếu thịt ngon thì rút tay lại thịt sẽ trở về hình dạng ban đầu, thớ thịt săn chắc, không quá cứng cũng không bị nhão, không có dịch nhớt trên đầu ngón tay.


Cách lựa chọn thực phẩm an toàn đối với thịt lợn

3. Cách chọn rau củ quả

Cách lựa chọn thực phẩm an toàn đối với các loại rau củ quả như sau:

– Rau củ quả cần có màu tươi sáng, còn nguyên cuống, không bị tình trạng dập nát, bị sâu hay đốm lạ hoặc không có những dấu hiệu bị héo.

– Hoặc bạn có thể dùng tay sờ nắn. Nếu có cảm giác nặng tay khi cầm, giòn chắc đó chính là thực phẩm tươi sạch và bạn nên mua. Ngược lại, khi cầm lên mà thấy nhẹ tay thì những thực phẩm đó có thể bị hư hỏng hoặc bị phun thuốc trừ sâu, hóa chất không nên lựa chọn.

– Không chọn những loại rau củ quả có màu sắc quá đậm hoặc quá bóng mướt

– Ngoài ra mẹ có thể kiểm tra bằng cách ngửi mùi. Tuy mỗi loại rau của đều có mùi đặc trưng riêng nhưng nếu cảm thấy mùi rau củ quá yếu hoặc thậm chí có mùi lạ, hắc hoặc thậm chí có mùi thuốc sâu thì hãy bỏ ngay lập tức.


Lựa chọn rau củ quả chuẩn

4. Tiêu chí lựa chọn thực phẩm an toàn với cá tươi thế nào?

Nhìn bề ngoài cá, mẹ sẽ nhanh chóng nhìn thấy sự khác biệt rõ ràng vì đối với cá còn tươi, thì mình cá vẫn có độ nhớt bóng, mắt cá còn trong suốt, vảy cá chắc chắn, không bị rời ra. Còn với cá đã chết, bề ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống hoặc lồi lên, bị đục, cá và hậu môn cá trương ra

Khi chạm vào cá bơi nhanh, quẫy mạnh chứ không lù đù. Vạch phần mang cá ra, nếu mang còn đỏ là cá tươi nhưng khi đã có màu thâm hoặc trắng bệch thì cá đã chết và chớm có mùi hôi


Cách chọn cá ngon cho bé ăn dặm

Trên đây là những cách lựa chọn thực phẩm an toàn và đơn giản mà bố mẹ có thể áp dụng.

*Thông tin sưu tầm*

Zalo