Kết hợp phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và BLW cho trẻ phát triển tốt

Ăn dặm kiểu Nhật và BLW được kết hợp cùng nhau sẽ giúp trẻ vừa có được nguồn dinh dưỡng dồi dào vừa giúp ích cho việc rèn luyện những kỹ năng và thói quen ăn uống tốt hơn sau này. Tuy nhiên, không phải ba mẹ nào cũng biết cách kết hợp đúng cách để đem lại lợi ích tốt nhất. Vì thế, trong bài viết dưới đây hãy cùng Bledina tìm hiểu về phương pháp thực hiện ăn dặm kiểu Nhật và BLW cho bé nhé.

1. Ăn dặm kiểu Nhật và BLW là gì?

– Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp tập cho bé ăn dặm được khám phá những hương vị nguyên bản của từng món ăn bằng cách nấu riêng các loại thực phẩm từ lỏng tới đặc, từ mềm đến cứng thay vì xay nhuyễn rồi trộn lẫn với nhau và hạn chế sử dụng nhiều gia vị khi chế biến. Từ đó gia tăng và kích thích vị giác của trẻ rất tốt.

– Ăn dặm tự chỉ huy (BLW – Baby Led Weaning) là phương pháp ăn dặm thô nguyên khối ngay từ khi bắt đầu. Ở BLW, ba mẹ sẽ không nấu cố định một món ăn mà cho trẻ ăn nhiều thực phẩm khác nhau được nấu chín bằng cách luộc hoặc hấp nhằm giữ trọn hương vị, sau đó cho phép trẻ tự quyết định món ăn, tốc độ ăn, cách ăn như thế nào là tùy theo mong muốn và sở thích của con.

Trẻ ăn dặm phương pháp kiểu Nhật và BLW

>>>Xem thêm: Ưu nhược điểm của các phương pháp ăn dặm hot hiện nay

2. Cách kết hợp ăn dặm phương pháp kiểu Nhật và BLW

Đều có những ưu điểm lớn trong việc hỗ trợ trẻ ăn dặm thuận lợi và hiệu quả, vì thế 2 phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và BLW có thể kết hợp cùng nhau. Dưới đây là cách thực hiện đúng.

Kết hợp cùng thời điểm

Việc kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và BLW cùng thời điểm được thực hiện như sau: Vào những hôm mẹ bận rộn, không có nhiều thời gian, mẹ có thể cho trẻ ăn kiểu BLW với cách chế biến đơn giản mà không mất quá nhiều thời gian, chỉ cần thái thức ăn vừa miệng trẻ và hấp hoặc luộc là hoàn thành xong.

Ngược lại với những hôm mẹ thong thả hơn, mẹ sẽ cho trẻ ăn dặm theo phương pháp kiểu Nhật vì các món ăn phải chế biến riêng biệt và mất nhiều thời gian chế biến.


Kết hợp ăn dặm Nhật và BLW

Kết hợp khác thời điểm

Cho trẻ ăn dặm kết hợp kiểu Nhật và BLW khác thời điểm tức là ở từng giai đoạn và tùy thuộc vào từng khả năng ăn uống của con mẹ sẽ áp dụng phương pháp thích hợp. Ví dụ mẹ có thể cho ăn dặm theo kiểu Nhật khi con trong giai đoạn từ 6 – 7 tháng. Sau đó mẹ kết hợp thêm phương pháp ăn dặm kiểu BLW khi con được 8 tháng tuổi, để con tập cầm, nắm, và nhai tốt hơn.

3. Những lưu ý mẹ cần nằm lòng khi kết hợp ăn dặm phương pháp Nhật và BLW

Dưới đây là một số điều mẹ cần đặc biệt lưu ý khi kết hợp ăn dặm Nhật và BLW:

– Dù cả hai phương pháp đều có điểm chúng là giúp trẻ khám phá được hương vị nguyên bản của từng món ăn khác nhau nhưng điều đó không có nghĩa mẹ có thể cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn trong một bữa ăn. Như vậy trẻ sẽ rất dễ bị nhầm lẫn giữa chúng và đôi khi các hương vị của từng món không phù hợp với nháu khiến trẻ không muốn ăn và có thể dẫn đến biếng ăn.

– Không nên cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật và BLW trong cùng một bữa ăn, điều đó sẽ khiến trẻ khó nhận thức được các kiểu ăn khác nhau. Nếu vẫn muốn kết hợp trong cùng một bữa, khuyên mẹ nên cho bé ăn dặm kiểu BLW trước trong khoảng 10 – 15 phút đầu sau đó dọn toàn bộ và cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật trong 10 – 15 phút sau để mỗi giờ ăn của trẻ được gói gọn trong khoảng thời gian khuyến khích cho một bữa là 30 phút đồng hồ.

– Dù hỗ trợ trẻ ăn theo ăn dặm Nhật hay để con tự khám phá món ăn theo BLW, ba mẹ không nên ép buộc con ăn, trước mắt sẽ khiến trẻ bị quá no không tốt cho dạ dày và sau có thể làm trẻ sợ hãi mà ngừng ăn. Thay vào đó hãy tôn trọng quyết định của con và hãy cho trẻ thử vào những bữa ăn sau.

– Chuẩn bị ghế ăn dặm riêng cho con. Cần đảm bảo rằng, con luôn ngồi trong ghế ăn dặm với mỗi bữa ăn, kể cả là ăn theo kiểu BLW hay kiểu Nhật. Không bế rong bé và không dùng đồ chơi, tivi, điện thoại… để dỗ bé ăn.

Lưu ý khi cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật kết hợp BLW

Việc kết hợp ăn dặm Nhật và BLW hoàn toàn không khó như mẹ tưởng, thực hiện đúng sẽ giúp trẻ tăng được các kỹ năng ăn uống như nhai, nuốt, cầm, nắm đồng thời kích thích trẻ ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt hơn. Chúc mẹ thành công nhé.

*Thông tin sưu tầm*

Zalo