Học lỏm cách nấu ngũ cốc cho trẻ ăn dặm tại nhà thơm ngon

Cung cấp năng lượng cao, bổ sung chất xơ và thêm thật nhiều vitamin khoáng chất – đó là những tác dụng mà ngũ cốc mang đến cho trẻ đặc biệt trong giai đoạn ăn dặm. Để chế biến ngũ cốc cho trẻ không khó như mẹ tưởng, chỉ cần vài bước đơn giản mẹ có thể làm thành một món ăn vừa thơm ngon vừa đủ dưỡng chất góp phần vào sự tăng trưởng lành mạnh. Theo dõi bài viết dưới đây để biết phải làm gì mẹ nhé!!

1. Giá trị lợi ích của ngũ cốc cho trẻ

– Giàu dinh dưỡng: Nhiều loại ngũ cốc là nguồn bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu như sắt, vitamin B, canxi, kali, kẽm, đồng, mangan….. Điều này khiến chúng trở thành nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà cơ thể cần để duy trì sự tăng trưởng và hoạt động tốt nhất. Thêm vào đó, nhiều loại ngũ cốc cũng chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra.

– Giàu chất xơ: Bổ sung ngũ cốc cho trẻ được nguồn chất xơ dồi dào cần thiết để ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy nhu động ruột đều đặn.

– Nguồn năng lượng tuyệt vời: Ngũ cốc chứa carbohydrate mà cơ thể bạn cần để tạo năng lượng từ đó giúp cải thiện sức bền trong các hoạt động thể chất và duy trì mức năng lượng trong suốt cả ngày.

– Là nguồn protein cực tốt: Protein rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta, đặc biệt đối với trẻ nhỏ khi chúng đang trong giai đoạn phát triển, xây dựng các mô cơ, tạo ra các hóa chất cơ thể như hormone và enzyme, thúc đẩy sự tăng trưởng của xương, sụn, máu, da và cơ bắp. Và trong mỗi loại ngũ cốc đều chứa lượng protein nhất định nhưng ở mỗi loại có chứa hàm lượng là khác nhau. Do đó việc sử dụng ngũ cốc hàng ngày sẽ giúp gia tăng lượng protein cho cơ thể bé yêu.

– Giảm nguy cơ béo phì ở trẻ: Chứa chất béo thuộc nhóm lành mạnh nên trẻ giảm nguy cơ béo phì nếu sử dụng với một lượng thích hợp

– Tăng cường não bộ: Trong ngũ cốc sở hữu đa dạng nhóm vitamin B ( B1, B2, B6, B12,….) chúng tham gia vào nhiều hoạt động chức năng của não bộ.


Giá trị dinh dưỡng từ các loại ngũ cốc cho trẻ

2. Các loại ngũ cốc phổ biến cho trẻ

Thông thường ngũ cốc được tổng hợp từ 5 loại hạt thông dụng bao gồm:

– Mè

– Gạo nếp

– Gạo tẻ

– Lúa mì

– Các loại đậu ( Đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan,…)

Ngoài ra còn gạo lứt, yến mạch, lúa mạch, hạt kê, ngô, hạt sen…..

3. Chế biến ngũ cốc cho trẻ ăn dặm như thế nào?

Cách dễ dàng nhất để cho trẻ bổ sung ngũ cốc là xay nhuyễn và nấu cháo ngũ cốc. Dưới đây là cách chế biến đúng chuẩn cho mẹ

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

Chọn ngũ cốc cho trẻ, mẹ không cần trở nên quá cầu kỳ, vì bất kỳ loại ngũ cốc nào cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao. Mỗi loại định lượng khoảng 300 – 500 gram theo tỷ lệ lý tưởng 1 : 0.5 : 1 (các loại gạo, đậu, mè).

Bước 2: Làm sạch

Rửa thật sạch tất cả các loại ngũ cốc không chỉ loại bỏ bụi bẩn bám vào mà còn có thể loại bỏ được các hạt nảy mầm, hạt sâu, hạt lép. Sau khi đã đảm bảo rửa thật sạch mẹ mang đi phơi dưới ánh nắng mặt trời cho ráo nước.


Rửa thật sạch để đảm bảo không có hạt xấu, hạt lép, hạt thối

Bước 3: Rang ngũ cốc

Đặt một chiếc chảo lên bếp để rang ngũ cốc, lưu ý hãy rang riêng từng loại vì thời gian chín khác nhau.

Ví dụ:
– Đối với đậu nành, cần rang đến khi đậu có màu vàng sẫm, vỏ tách ra và mùi thơm là được.

– Đậu xanh, đậu đỏ và đậu đen thì chỉ cần rang đến khi đậu chuyển màu.

– Mè đen thì các bạn bóp đều cho mè thấm nước và rang đến khi mè khô và có mùi thơm.

Mẹ chỉ nên xay ngũ cốc mỗi lần dùng khoảng 2 – 3 tuần, không nên xay nhiều quá, tránh trường hợp bé ăn ít bột, để lâu làm bột biến chất và mất mùi thơm ngon.

Bước 4: Xay mịn

Ngay khi rang xong thì sử dụng một tấm vải mỏng để ủ các loại ngũ cốc trong khoảng thời gian 30 phút để nguội hẳn. Sau đó, mang từng loại đi xay thật mịn trong máy xay chuyên dụng. Nếu chưa dùng hãy bảo quản trong các hũ thủy tinh có nắp đậy chắc chắn.


Bước xay mịn ngũ cốc cho trẻ bổ sung dễ dàng và nhanh chóng hơn

Bước 5: Nấu bột ngũ cốc cho trẻ

Để nấu bột ngũ cốc cho trẻ rất đơn giản. Mẹ chỉ cần múc một ít ngũ cốc đã xay sẵn cho vào nước ấm rồi nấu trên bếp là xong.

Khi trẻ lớn hơn, ba mẹ có thể ngừng chế biến ngũ cốc theo dạng thức ăn lỏng, thay vào đó hãy cho trẻ ăn ngũ cốc nguyên hạt bằng cách mua sẵn ngũ cốc bên ngoài thêm sữa chua, sữa, hoa quả hoặc làm thành cách loại bánh lạ miệng để bổ sung hằng ngày. Bên cạnh đó, có một cách bổ sung ngũ cốc hiệu quả khác cho trẻ với Sữa nước ngũ cốc Blédideij.Thành phần sản phẩm chứa: 90% sữa + 10% ngũ cốc, với nhiều hương vị hấp dẫn như: vani, cacao, bích qui, bánh mì……

Hy vọng thông qua bài viết này ba mẹ sẽ nấu được nhiều món thơm ngon hơn nữa đối với thực phẩm ngũ cốc.

>>>Xem thêm: Tại sao trẻ ăn nhiều không tăng cân? 4 lý do mẹ nên nắm rõ

*Thông tin sưu tầm*

Zalo