Điểm danh cho ba mẹ những loại thực phẩm dễ gây dị ứng ở trẻ

Dị ứng ở trẻ có thể gây ra những triệu chứng ở cả mức độ nhẹ và mức độ nặng nhưng nhìn chung đều ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe và sự phát triển tổng thể. Dị ứng đặc biệt phổ biến ở trẻ dưới 3 tuổi khi hệ miễn dịch, đường ruột còn khá yếu, hơn nữa giai đoạn này cũng là giai đoạn trẻ mới bắt đầu chập chững làm quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau nên khả năng tiếp nhận và tương thích rất kém. Tuy mỗi trẻ mỗi cơ địa khác nhau nhưng vẫn có những thực phẩm được xếp vào nhóm gây dị ứng cao ở hầu hết trẻ hiện nay.

1. Dị ứng thực phẩm ở trẻ là gì?

Dị ứng thực phẩm ở trẻ là loại phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch trong cơ thể đối với một loại thực phẩm nào đo.

Vậy dị ứng ở trẻ em có nguy hiểm không? Các triệu chứng của phản ứng dị ứng có thể từ nhẹ đến nặng. Chúng có thể bao gồm ngứa, sưng lưỡi, nôn mửa, tiêu chảy, nổi mề đay, khó thở hoặc huyết áp thấp, thậm chí gây sốc phản vệ suy hô hấp,…… Điều này thường xảy ra trong vòng vài phút đến vài giờ tiếp xúc.

Khuynh hướng di truyền có thể là lý do phổ biến nhất khiến một số trẻ bị dị ứng thực phẩm. Nếu cha hoặc mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ bị dị ứng thực phẩm, dị ứng đường hô hấp hoặc bệnh chàm thì trẻ sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh dị ứng tương tự. Ngoài ra còn một số tác nhân khác khiến dị ứng tăng cao do độ tuổi chưa thích hợp hoặc do yếu tố từ môi trường tác động.

2. Những loại thực phẩm dễ gây dị ứng ở trẻ

Sữa bò

Dị ứng với sữa bò là một trong những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em. Dị ứng sữa không giống như tình trạng bất dung nạp lactose. Bất dung nạp Lactose có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi, chuột rút và tiêu chảy còn dị ứng ở trẻ với sữa được biểu hiện bằng dấu hiệu nổi mề đay, nôn mửa, khó thở hoặc sốc phản vệ. Tuy nhiên điều đáng mừng là hầu hết trẻ em sẽ hết dị ứng với sữa khi được 3 – 5 tuổi.

Dị ứng ở trẻ với trứng

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng, dễ ăn và dễ chế biến nên nhiều mẹ rất yêu thích để bổ sung cho con. Tuy nhiên trứng cũng là dạng thực phẩm được báo cáo có thể gây ra những phản ứng dị ứng ở trẻ.

Dị ứng trứng xảy ra do phản ứng cơ thể bất thường với protein có trong thực phẩm này, chủ yếu nhiều nhất trong lòng trắng trứng. Vì thế, trẻ sẽ không thể ăn cả lòng đỏ trứng lẫn lòng trắng trứng nếu có những triệu chứng phản ứng quá mức, thậm chí bất kỳ sản phẩm nào có dấu vết của trứng trong thành phần cũng cần phải tránh xa hoàn toàn.


Trứng phổ biến nhưng cũng dễ gây dị ứng

Đậu nành

Dị ứng thức ăn là phản ứng miễn dịch quá mức đối với các thành phần thực phẩm, thường là các protein. Đó là lý do vì sao đậu nành cần cẩn trọng khi sử dụng với trẻ vì chúng chứa lượng protein khá lớn.

Phản ứng dị ứng với đậu nành thường xuất hiện nhiều nhất khi trẻ sơ sinh cần chuyển sang dùng sữa công thức làm từ đậu nành do nghi ngờ dị ứng đạm sữa bò. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em khi lớn lên (khoảng 10 tuổi) sẽ hết dị ứng đậu nành, nhưng một số ít vẫn bị dị ứng khi trưởng thành.

Các loại hạt 

Dị ứng với các loại hạt cũng nằm trong nhóm dị ứng thực phẩm phổ biến. Có một danh sách dài các loại hạt nên tránh nhưng không giới hạn sử dụng nếu trẻ không dị ứng, bao gồm:

– Quả hạnh nhân hoặc hạnh đào

– Hạt dẻ

– Hạt điều

– Hạt hồ trăn

– Hồ đào

– Quả óc chó


Dị ứng ở trẻ với các loại hạt

Lúa mì

Triệu chứng dị ứng ở trẻ với lúa mì thường nhẹ hơn so với các loại thực phẩm khác nhưng vẫn cần tránh xa khi có dấu hiệu

Hải sản

Động vật có vỏ là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất hiện nay. Dấu hiệu dị ứng ở trẻ với động vật có vỏ bao gồm ngứa miệng, nổi mề đay hoặc đau bụng sau khi ăn tôm hùm, cua, tôm, nghêu, sò, ốc và một loại động vật có vỏ khác

Tác nhân gây dị ứng tiếp theo trong nhóm hải sản là cá. Tuy dị ứng cá có thể không phổ biến như các loại hải sản có vỏ, nhưng dị ứng với cá một khi mắc phải sẽ thường xuyên gây sốc phản vệ rất nguy hiểm. Những loại cá mà trẻ có phản ứng dị ứng bao gồm cá ngừ, cá hồi và cá bơn.

Đậu phộng

Một dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ khá phổ biến khác là đậu phộng. Trẻ bị dị ứng với đậu phộng thường có những phản ứng nghiêm trọng gần như chạm đến mức tử vong cao. Không giống như một số bệnh dị ứng, dị ứng đậu phộng thường kéo dài suốt đời vì thế trẻ bị dị ứng với đậu phộng cần tránh ăn các thực phẩm có chứa đậu phộng dưới mọi hình thức.


Đậu phộng gây ra những phản ứng nguy hiểm ở trẻ

Nếu phát hiện trẻ có những dấu hiệu dị ứng ba mẹ cần xem xét xem trẻ đã ăn phải loại thực phẩm nào và tránh sử dụng chúng trong khoảng thời gian dài trước khi cho trẻ thử lại một lần nữa.

>>>Xem thêm: Cách phòng tránh và xử lý khi trẻ bị hóc trong suốt quá trình ăn dặm

*Thông tin sưu tầm*

Zalo