Đâu là những loại thực phẩm cần tránh khi ăn dặm cho trẻ

Khi trẻ bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm, vì nhanh chóng muốn bổ sung các dưỡng chất cho con và lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng, nhiều mẹ chọn cách bổ sung hầu hết các loại thực phẩm thường ngày, tuy nhiên mẹ có biết hệ tiêu hóa của con thời kỳ này vẫn còn khá non nớt, một số loại thực phẩm khi trẻ tiếp nạp có thể gây hại cho sức khỏe và sự phát triển của chung. Vì thế, trong bài biết dưới đây Bledina sẽ “lập” một danh sách những thực phẩm cần tránh khi ăn dặm để mẹ nắm rõ hơn.

1. Thực phẩm cần tránh khi ăn dặm – Mật ong

Dưới 12 tháng mẹ không nên cho trẻ ăn mật ong vì loại thực phẩm này có chứa bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum – thủ phạm gây ra những ca ngộ độc thực phẩm ở trẻ. Trong khi đó, đường ruột của trẻ nhỏ chưa phát triển đủ để ngăn chặn sự phát triển của các bào tử này.


Tránh cho trẻ dùng mật ong khi mới bước vào thời kỳ ăn dặm

2. Nội tạng động vật cũng là loại thực phẩm cần tránh khi ăn dặm

Trẻ ăn dặm không nên ăn gì? Câu trả lời trong số này là nội tạng động vật. Dù là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như Gan có chứa vitamin A, acid folic, sắt, chromium, đồng, kẽm; Thận giàu đạm và acid béo omega 3; Tim cung cấp folate, sắt, kẽm và selen phong phú, vitamin B1, B6, B12,……Mặc dù vậy với những trẻ mới bước vào chế độ ăn dặm mẹ cần cẩn trọng hơn khi dùng nội tạng động vật trong thực đơn hằng ngày.

Mặc dù giá trị dinh dưỡng đa dạng nhưng nội tạng động vật lại có chứa cả hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao có thể dẫn đến nhiều bệnh lý tiềm ẩn về sức khỏe, nhất là các bệnh về tim mạch khi trẻ dần trưởng thành hơn. Hơn nữa, nếu không biết cách lựa chọn kỹ lưỡng, nội tạng sẽ là bộ phận nhiễm độc nhiều nhất nếu động vật bị bệnh.

3. Hải sản có vỏ

Tại sao hải sản lại được xếp vào nhóm thực phẩm cần tránh khi ăn dặm? Hải sản nói chung và hải sản có vỏ nói chung tuy cũng mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng là thực phẩm có khả năng gây ra những phản ứng dị ứng nhiều nhất đặc biệt với trẻ nhỏ. Bởi trong hải sản có chứa vibrio parahaemolyticus – loại vi khuẩn sản sinh chất histamin, sau khi được nấu chín ở nhiệt độ rất cao, chất này có thể gây ra dị ứng. Bên cạnh đó, hải sản cũng chứa khá nhiều protein – nguyên nhân khiến hệ miễn dịch phản ứng quá mức.

Vì thế trong giai đoạn đầu ăn dặm mẹ nên tránh cho trẻ tiếp xúc với hải sản, khi trẻ được 8 – 12 tháng thì có thể cho trẻ thử, nếu trẻ dị ứng sau 1 – 2 ngày hoặc ngắn nhất là vài giờ đồng hồ hãy dừng cho trẻ ăn ngay lập tức, nếu không có bất cứ phản ứng nào khác thì mẹ có thể cho trẻ ăn dặm hải sản bình thường.

>>>Xem thêm: Một số lưu ý khi cho trẻ ăn hải sản


Hải sản dễ gây dị ứng

4. Thạch thuộc nhóm thực phẩm cần tránh khi ăn dặm

Không gây ra bất cứ bệnh lý nào hay phản ứng dị ứng nhưng thạch lại được liệt kê trong danh sách thực phẩm cần tránh khi ăn dặm bởi chúng có thể khiến trẻ bị hóc, gây ngạt rất nguy hiểm. Vì là một món ăn mềm nên nhiều ba mẹ thường xuyên cho con ăn nhưng với đặc tính “trơn” thạch không phải là món ăn lý tưởng cho trẻ nhỏ

Có khá nhiều trường hợp ba mẹ đẩy nhanh miếng thạch vào miệng, bất ngờ trôi tọt xuống cuống họng nên bị hóc dị vật, chèn vào đường thở gây ngạt thở. Hơn nữa khi mắc trong cổ họng, thạch có thể đổi hình dạng theo đường thở, bám chặt lấy đường thở của trẻ nên không dễ để lấy ra. An toàn nhất là cho trẻ ăn thạch khi trẻ được trên 5 tuổi.

5. Nước trái cây đóng hộp

Trẻ ăn dặm nên tránh những thực phẩm nào? Một trong số đó là nước ép trái cây đóng hộp, tuy tiện lợi cho mẹ trong khâu chuẩn bị nhưng loại thực phẩm này có rất nhiều chất bảo quản không an toàn cho trẻ. Cách tốt hơn cho trẻ sơ sinh ăn trái cây tươi hoặc nước ép trái cây tươi và tránh hoàn toàn nước trái cây đóng hộp.


Thạch không an toàn với trẻ nhỏ

6. Thực phẩm cần tránh khi ăn dặm – Socola

Sô cô la là một trong những thực phẩm cần tránh khi cho trẻ ăn dặm, vì nó có chứa caffeine – chất này có khả năng khiến canxi bài tiết qua nước tiểu và phân từ đó trẻ sẽ gặp phải tình trạng loãng xương, kém phát triển chiều cao. Ngoài ra, sô cô la có chứa lượng đường khá cao, nạp nhiều có thể dẫn đến vấn đề thừa cân, béo phì.

Để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt nhất cho trẻ, mẹ hãy tránh sử dụng những loại thực phẩm nằm trong danh sách “thực phẩm cần tránh khi ăn dặm” quá sớm với trẻ nhé.

*Thông tin sưu tầm*

Zalo