CÁCH TĂNG ĐỘ THÔ ĂN DẶM CHO BÉ THEO TỪNG GIAI ĐOẠN

Giai đoạn mới bước vào chế độ ăn dặm bé có thể ăn theo dạng lỏng, nhuyễn mịn nhưng sau khoảng thời gian đó bắt buộc mẹ phải chuyển đổi thức ăn sang dạng thô để bé khám phá được nhiều hương vị mới cũng như ăn được mọi loại thức ăn có cấu trúc như một người trưởng thành. Do đó, trong bài viết dưới đây Bledina sẽ hướng dẫn những mẹ còn đang lúng túng trong việc thay đổi thức ăn thô cho bé.

1. Hậu quả của việc không tăng thô đúng cách theo từng giai đoạn

Không tăng độ thô ăn dặm cho bé theo từng giai đoạn sẽ để lại những hậu quả khôn lường trong suốt quá trình phát triển.

– Không không biết cách nhai, chỉ nuốt chửng dẫn đến tình trạng dễ bị hóc, nghẹn thức ăn

– Nuốt chửng khiến trẻ không cảm nhận được mọi hương vị mà thức ăn có từ đó dẫn đến những biểu hiện chán ăn, biếng ăn, ăn nhưng ngậm đồ ăn lâu hoặc ném đồ ăn ra chỗ khác,…..

– Thường xuyên mắc các vấn đề về tiêu hóa, hấp thụ thức ăn.


Tăng độ thô ăn dặm cho bé đúng cách

2. Cách tăng độ thô ăn dặm cho bé theo từng giai đoạn

Tăng độ thô ăn dặm hiểu đơn giản là quá trình chuyển đổi từ dạng thức ăn nhuyễn, mịn, lỏng sang đặc dần, từ nhỏ đến to cho đến khi có thể ăn được dạng thức ăn như người lớn thì lúc này mẹ có thể kết thúc.

Mẹ nên tăng độ thô ăn dặm nhưng không nên “rút ngắn” quá trình này, tăng độ thô cần phải diễn ra “từ từ” để trẻ làm quen và thích nghi nếu không việc tăng độ thô này càng khó để thực hiện hơn nữa.

Dưới đây sẽ là cách tăng dần độ thô cho bé ăn dặm trong từng giai đoạn phát triển.

Giai đoạn 1: 5 – 6 tháng

Trong giai đoạn mới bước vào việc “tập tành” ăn dặm và vẫn quen thuộc với việc bú mẹ hoặc sữa công thức nên lưỡi của bé chưa thể cử động linh hoạt, chỉ biết đưa ra trước đưa ra sau nên vẫn chỉ có thể nuốt chửng.

Do đó, đồ ăn dặm của bé ở thời điểm này vẫn phải là dạng lỏng, dùng rây để làm nhuyễn mịn thức ăn như súp, cạnh, bột cháo,….

Tăng độ thô ăn dặm giai đoạn 2: 7 – 8 tháng tuổi

Vì đã có một khoảng thời gian làm quen nên trẻ đã có thể hình thành cử động lưỡi, khi ăn có thể nghiền bằng lưỡi và hàm trên. Do đó giai đoạn ăn dặm này còn được gọi với một cái tên khác là “giai đoạn trệu trạo” nghĩa là thức ăn của trẻ 80% được xay nhỏ rây lọc, 20% còn lại được nghiền xơ qua bằng thìa

Mẹ nên bổ sung thêm rau, thịt cá trắng với số lượng nhiều hơn. Ngoài ra, mách mẹ sử dụng thêm bột lắc ngũ cốc ăn dặm Bledina Blédine cho bé được thiết kế là loại bột ngũ cốc dùng để pha với sữa với kết cấu đặc, đa dạng hương vị, thành phần chứa khoảng trên dưới 80% hàm lượng ngũ cốc giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho bé.


Bột lắc ngũ cốc ăn dặm Bledina Blédine

Lúc này thời gian ăn uống của bé cũng đã dần ổn định hơn, mẹ có thể cho bé ăn dặm 2 lần/ngày. Đây mới chỉ là thời điểm bắt đầu tập ăn thô, mẹ không cần phải sốt sắng khi thấy con ăn ít.

Giai đoạn 3: 9-11 tháng tuổi

Đa số trong giai đoạn 9 đến 11 tháng tuổi bé đã mọc những chiếc răng đủ để nhai, cắn và nghiền thức ăn, hơn nữa lưỡi của bé cũng hoạt động một cách linh hoạt hơn rất nhiều, khả năng đưa được thức ăn đến hàm hoặc răng cửa để cắn nhỏ trở nên tốt hơn. T

Vì thế mẹ có thể tăng độ thô ăn dặm cho bé bằng cách như sau: với cháo nấu theo tỷ lệ 1 gạo: 3 nước, với rau củ hấp chín, cắt nhỏ, với thịt cá thì xé thành từng miếng vụn, với hoa quả nên ưu tiên loại quả mềm trước và cắt khoảng 3cm

Những bé theo phương pháp ăn dặm BLW thì ở giai đoạn này đã có thể sử dụng thành thạo các kỹ năng nhai nuốt của mình nên thức ăn có thể tăng được độ thô lớn hơn so với trẻ theo phương pháp truyền thống hoặc kiểu nhật.

>>>Xem thêm: Dạy trẻ cách tập nhai 

Tăng độ thô ăn dặm giai đoạn 4: 12-18 tháng tuổi

Giai đoạn cuối cùng mẹ đã có thể thoải mái tăng độ thô ăn dặm lớn hơn nữa vì đây là giai đoạn răng đã mọc khá nhiều, các kỹ năng nhai, nuốt thức ăn, cử động lưỡi cằm cũng ở mức thành thạo. Thực đơn ăn uống của con lúc này cũng sẽ đa dạng hơn rất nhiều khi ăn được hầu hết các các loại thực phẩm từ cá, thịt viên, đậu phụ, các loại ngũ cốc như đậu, ngô, khoai,……


Độ thô ăn dặm

Ngoài ra lúc này, mẹ hãy cho bé ăn 1 ngày 3 bữa chính và 1 – 2 bữa phụ khác trong ngày để cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng.

*Thông tin sưu tầm*

 

Zalo