DẠY TRẺ TẬP NHAI THỨC ĂN: DỄ HAY KHÓ?

Nhai đòi hỏi trẻ phải vận dụng cả lưỡi và cơ hàm để nghiền nát những thức ăn thô chứ không đơn giản như giai đoạn bú, mút sữa hay thực phẩm ăn dặm ở dạng nhuyễn. Nếu như không dạy trẻ tập nhai từ sớm sẽ rất khó khăn trong quá trình hấp thu, tiêu hóa, cơ thể cũng thiếu nhiều chất do không ăn được, hay nôn trớ hoặc hóc. Vậy làm thế nào để dạy trẻ tập nhai nhanh chóng, đúng cách? Hãy cùng Bledina tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

1. Những quan niệm sai lầm khi cho trẻ tập nhai

Càng lớn khả năng nhai nuốt thức ăn của trẻ sẽ càng kém và khó để luyện tập hơn nếu không được tập thói quen này. Bởi vậy việc dạy trẻ tập nhai từ sớm rất quan trọng, không những thúc đẩy cơ hàm phát triển, hạn chế tình trạng nôn trớ mà còn hỗ trợ quá trình vận chuyển thức ăn trong cơ thể diễn ra dễ dàng hơn nhờ nước bọt, men tiêu hóa được tiết ra nhiều từ hành động nhai giúp trẻ hấp thụ tốt, tiêu hóa khỏe và ăn ngon miệng hơn nhờ cảm nhận được hương vị.

Tuy nhiên trước khi cho trẻ tập nhai ba mẹ cần gạt bỏ hết những quan niệm sai lầm dưới đây để quá trình này không bị gián đoạn:

– Trẻ chưa có răng không thể nhai: Trẻ trong giai đoạn từ 6 – 8 tháng tuổi bộ nhai chủ yếu của bé vẫn là lợi nhưng không phải vì thế mà chúng không thể nhai ngược lại lợi còn có khả năng nghiền thức ăn không thua kém gì.

– Để trẻ học nhai với các loại cháo xay nhuyễn: Với các thức ăn được xay nhuyễn mịn phản xạ của trẻ giống như việc uống sữa là nuốt thẳng chứ không nhai vì thế ba mẹ cần phải có vật thể rõ ràng hơn để trẻ nhận thức và thực hiện nhai chúng.

– Trẻ nhai là một phản xạ tự nhiên không cần phải luyện tập: Trẻ còn nhỏ không biết mình nên phải làm gì, do đó vẫn phải cần đến sự trợ giúp của cha mẹ để tập làm quen sau đó mới bắt đầu tự mình thực hiện.

Trước khi dạy trẻ tập nhai cần tránh những sai lầm

2. Cho trẻ tập nhai từ bao giờ?

Trẻ mấy tháng thì cho tập nhai? Thời điểm tốt nhất còn tùy thuộc vào phương pháp ăn dặm mà bố mẹ đang theo “theo đuổi”

– Nếu áp dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (BLW) từ 6 tháng ba mẹ đã có thể để trẻ tự tay cầm nắm thức ăn đưa lên miệng và tập nhai

– Nếu bé ăn dặm theo phương pháp truyền thống, trẻ có thể tự nhai từ khoảng 8 – 10 tháng tuổi, nhưng trước đó trong quá trình ăn các thực phẩm được xay nhuyễn ba mẹ nên cho trẻ ngồi ăn cùng gia đình để tập quan sát người lớn nhai, lâu dần nó sẽ trở thành một thói quen của trẻ và thực hành chúng mà không cần ba mẹ bắt ép.

3. Thực đơn cho trẻ tập nhai

Cách dạy hiệu quả nhất là cho trẻ tăng độ khó dần dần từ thức ăn mềm đến cứng, từ cắt nhỏ thức ăn dần chuyển sang dạng lớn hơn. Nhưng vẫn phải sát sao theo dõi các phản ứng của trẻ, nếu có dấu hiệu hóc, nôn trớ xảy ra, tiếp tục cho trẻ quay lại các món ăn mềm nhuyễn cho tới khi bé sẵn sàng.

Dưới đây sẽ là một vài món ăn cho trẻ tập nhai:

Cho trẻ ăn đậu phụ hoặc thức ăn mềm

Đúng theo nguyên tắc ăn từ mềm đến cứng, đậu phụ hoặc những thực phẩm mềm khác như rau củ quả hấp chín nhừ, trứng chiên,…..sẽ giúp trẻ nhai tốt hơn.
– Đầu tiên, mẹ nên nghiền tất cả những loại thức ăn này nhưng không nghiền quá mịn mà nên để rối hơn 1 chút. Nếu quan sát thấy bé ăn bình thường, không nôn trớ thì sang lần sau mẹ có thể cắt miếng to hơn 1 chút đến khi nào trẻ có thể ăn được mọi kích thước đồ ăn thì lúc đó bé đã có thể tự nhai và nuốt.


Dạy trẻ tập nhai đúng cách

Cho trẻ ăn cháo

Với cháo mẹ cần xay làm 2 dạng 1 dạng bột mịn và 1 dạng xay rối hơn. Trong quá trình nấu cháo mẹ hãy trộn cả 2 loại cháo này cùng nhau, giai đoạn đầu nên áp dụng mức tỷ lệ ⅓ sau đó là ⅔ và 1 mức nhất định nếu trẻ đã quen.

Đến khoảng 9 tháng là bé đã ăn được cháo hầm nhừ nguyên hạt, rau xay có thể có xơ và thịt băm nhuyễn.


Tập phản xạ nhai cho bé để hỗ trợ quá trình trẻ ăn dặm

Từ việc quen với sữa mẹ hoặc sữa công thức chuyển sang chế độ ăn dặm, rồi từ chế độ ăn dặm nhuyễn chuyển sang thức ăn thô hơn để trẻ tập nhai, mỗi giai đoạn đều mất khá nhiều thời gian vì thế ba mẹ phải cực kỳ kiên nhẫn, không nên quá vội vàng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của trẻ.

Ngoài ra, trong quá trình chuyển đổi ba mẹ đừng quên cho trẻ sử dụng xen kẽ các sản phẩm dinh dưỡng từ thương hiệu Bledina Pháp bao gồm Sữa bột công thức Blédilait, Bột lắc ngũ cốc ăn dặm Blédine, Sữa chua nguội Blédina – mini lactés, Sữa nước ngũ cốc Blédideij để bổ dung nguồn dưỡng chất cần thiết cho bé phát triển toàn diện.

*Thông tin sưu tầm* 

Zalo