Ăn dặm truyền thống kết hợp BLW được thực hiện như thế nào?

Ăn dặm truyền thống và ăn dặm BLW ( ăn dặm tự chỉ huy) là 2 phương pháp khác nhau hoàn toàn về tính chất cũng như ưu nhược điểm. Tuy nhiên để nuôi dạy con phát triển toàn diện cả về thể chất, trí não lẫn những kỹ năng mẹ hoàn toàn có thể thực hiện phương pháp ăn dặm truyền thống kết hợp BLW. Cùng Bledina tìm hiểu kỹ hơn dưới bài viết này nhé.

1. Lợi ích của việc cho bé ăn dặm truyền thống kết hợp BLW

Ăn dặm BLW là phương pháp cho trẻ ăn thức ăn thô ngay từ khi mới bắt đầu. Trẻ sẽ không dùng thìa, muỗng để múc thức ăn hoặc có sự hỗ trợ từ người lớn thay vào đó trẻ trực tiếp cần nắm đồ ăn bằng tay. Phương pháp ăn dặm BLW để trẻ tự quyết định những gì mình sẽ ăn từ đó có thể hình thành sự chủ động, tự chỉ huy và tự lập cho trẻ ngay từ bé đồng thời cũng giúp trẻ tăng Khả năng nhai và nuốt tốt từ rất sớm.

Ăn dặm truyền thống mẹ sẽ cho bé ăn các món xay nhuyễn với cháo, bột cùng rau của quả, thịt, cá,…..sau đó mới tăng dần độ thô. Phương pháp này sẽ đảm bảo trẻ được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết và thân thiện với hệ tiêu hóa còn non nớt.

Vì thế mẹ có thể tận dụng được tối ưu điểm của cả hai phương pháp trên, vừa bổ sung cho bé được đủ chất dinh dưỡng, vừa phát triển được những kỹ năng “ăn uống” nhanh chóng và vừa tạo ra những bữa ăn đa dạng hơn rất nhiều.


Lợi ích khi kết hợp ăn dặm truyền thống và BLW

2. Cách thực hiện như thế nào? 

Thời điểm thích hợp thực hiện

Cả hai phương pháp này có một điểm chung là đều có thể thực hiện khi trẻ đạt 6 tháng tuổi hoặc có những dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm. Vì thế thời điểm thích hợp nhất để bé theo phương pháp ăn dặm truyền thống kết hợp BLW cũng chính là khoảng thời gian trên.

Lịch sinh hoạt khi cho trẻ 

– Giai đoạn từ 6 – 8 tháng: Buổi sáng ăn dặm truyền thống, buổi chiều ăn dặm BLW. Lưu ý trước khi cho trẻ ăn dặm truyền thống mẹ nên cho trẻ sữa trước 2 – 3 giờ đồng hồ

– Giai đoạn 8 – 16 tháng:

+ Buổi sáng: Ăn dặm truyền thống

+ Buổi trưa + tối : Ăn dặm BLW

+ Hoặc có thể là buổi sáng + tối theo chế độ ăn dặm truyền thống, vào buổi trưa sẽ là chế độ ăn dặm BLW

– Giai đoạn 16 – 24 tháng:

+ Buổi sáng + tối : Ăn dặm truyền thống

+ Buổi trưa + chiều: Ăn dặm BLW

Hoặc mẹ cũng có thể cho bé ăn như sau:

+ Buổi sáng + trưa : Ăn dặm truyền thống

+ Buổi chiều + tối : Ăn dặm BLW

– Giai đoạn trên 1 tuổi: Trẻ bắt đầu hoàn thiện được các kỹ năng và cần tập ăn như người lớn dần dần do đó mẹ nên cắt giảm các bữa ăn dặm truyền thống chỉ còn 1 bữa/ ngày, còn lại là các bữa ăn dặm BLW.

Ngoài ra về thực đơn, mẹ có thể tùy chọn theo mong muốn của mẹ và nhu cầu của trẻ.


Ăn dặm BLW

3. Những lưu ý khi áp dụng ăn dặm truyền thống kết hợp BLW

– Không nên thực hiện cả 2 hai phương pháp này trong cùng bữa ăn: Hai phương pháp ăn dặm này cần được xen kẽ nhau vào các bữa trong ngày, không nên kết hợp cả truyền thống lẫn BLW trong cùng một bữa. Điều này sẽ khiến trẻ dễ bị nhầm lẫn và không một phương pháp nào được thực hiện hiệu quả cả.

– Cho bé ngồi trên ghế khi ăn dặm: Dù là ăn dặm truyền thống hay ăn dặm BLW khuyến khích mẹ hãy cho trẻ ngồi trên ghế ăn dặm riêng với tư thế thẳng lưng. Vừa tạo được thói quen ăn uống lành mạnh vừa giúp mẹ dễ dàng cho bé ăn hơn. Việc đi ăn rong, xem tivi, chơi đồ chơi có thể khiến trẻ dễ mất tập trung vào việc chính là ăn và tạo ra một “tiền lệ” không tốt trước mỗi bữa ăn.

Lưu ý khi kết hợp ăn dặm truyền thống với blw

– Kết hợp ăn dặm truyền thống và BLW mẹ nên thiết lập lịch sinh hoạt khoa học và phù hợp cho bé: Lịch sinh hoạt trên chỉ mang tính tham khảo, tùy thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng của trẻ mà mẹ có thể thiết lập một lịch mới phù hợp hơn. Ví dụ nếu trẻ thích tự ăn hơn thì tăng bữa ăn BLW và giảm ăn dặm truyền thống và ngược lại.

– Hãy cắt nhỏ thức ăn: Lưu ý này sẽ dành cho phương pháp ăn dặm BLW, vì ăn thức ăn thô nên trẻ dễ bị hóc, nghẹn do đó mẹ hãy lưu ý thái thức ăn thật nhỏ khoảng 5cm để dễ ăn hơn

Thay vì cho trẻ theo đuổi từng phương pháp một mẹ có thể kết hợp chúng trong cùng một giai đoạn ăn dặm như ăn dặm truyền thống kết hợp BLW để gia tăng hiệu quả ăn dặm và giúp trẻ phát triển tốt hơn.

>>>Xem thêm: Ưu nhược điểm của các phương pháp ăn dặm hiện nay

*Thông tin sưu tầm*

Zalo