Trẻ bị ngộ độc thức ăn: Cách nhận biết và xử lý kịp thời

Hệ tiêu hóa yếu ớt của trẻ là nguyên nhân gây ra rất nhiều các bệnh lý liên quan trong đó có ngộ độc thực phẩm. Tình trạng này xảy ra khi ba mẹ không để ý mà cho trẻ ăn phải thức ăn ôi thiu, nấm mốc, nhiễm khuẩn, có yếu tố gây bệnh. Nếu rơi vào trường hợp nhẹ, trẻ có thể tự hồi phục sau vài ngày nhưng nếu ở trường hợp nặng hơn, nghiêm trọng trẻ cần được đến bệnh viện và điều trị ngay lập tức. Vì thế trong bài viết dưới đây hãy cùng Bledina tìm hiểu về những triệu chứng và cách xử lý khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm.

1. Dấu hiệu trẻ bị ngộ độc thức ăn?

Thông thường những biểu hiện trẻ bị ngộ độc thức ăn sẽ xuất hiện khoảng 15 – 20 phút sau khi ăn, trong một vài trường hợp tình trạng này sẽ xuất hiện lâu hơn nhưng hầu hết đều trong vòng 24h đồng hồ. Thông thường, các triệu chứng khi bị ngộ độc thường khá nghiêm trọng ở trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi vậy nên ba mẹ cần phải quan sát con thật kỹ và rất chú ý đến những dấu hiệu mà chúng đang gặp phải nhằm kịp thời có hướng xử lý nhanh chóng tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí còn có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Vậy cụ thể trẻ bị ngộ độc thức ăn có biểu hiện gì?

– Trẻ nôn hoặc muốn nôn ói.

– Trẻ bị đau bụng dữ dội khiến trẻ quấy khóc nhiều hơn.

– Có thể sốt ở giai đoạn muộn.

– Trẻ tiêu chảy, đi ngoài ra phân lỏng hoặc nước.

– Bụng chướng.

– Người mệt mỏi. Thậm chí bé có thể rơi vào tình trạng hôn mê, không tỉnh táo.


Dấu hiệu trẻ bị ngộ độc thức ăn

2. Xử lý trẻ bị ngộ độc thức ăn

Ngay khi có hiện tượng trẻ bị ngộ độc thức ăn, ba mẹ cần nhanh chí xử lý ngay lập tức như sau:

Bổ sung nước và điện giải cho trẻ bị ngộ độc thức ăn

Tiêu chảy, nôn mửa – những dấu hiệu trẻ bị ngộ độc này khiến trẻ bị mất nước một cách nghiêm trọng, vì thế nếu không bù nước ngay lập tức hoặc bổ sung các chất điện giải trẻ sẽ dần mệt lả thậm chí ngất xỉu.

– Với trẻ nhỏ dưới 9 tháng: Mẹ có thể tăng cữ bú hoặc tăng lượng sữa cao hơn

– Với trẻ trên 9 tháng tuổi: Cho trẻ uống thật nhiều nước và oresol. Cần lưu ý pha đúng cách rồi cho trẻ uống từ từ, không uống quá nhiều cùng một lúc. Tuyệt đối không động đến nước trái cây, nước có gas,….sẽ khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Không dùng thuốc cầm tiêu chảy

Khi bị ngộ độc thức ăn trẻ sẽ đi ngoài mất kiểm soát, nhiều ba mẹ vì quá lo lắng mà tìm đến những loại thuốc cầm tiêu chảy nhưng điều này tuyệt đối không nên thực hiện. Bởi trong nhiều trường hợp, uống thuốc cầm tiêu chảy này sẽ càng khiến cho các loại vi khuẩn, độc tố gây nên ngộ độc thực phẩm vẫn bị lưu lại trong hệ tiêu hóa lâu hơn chứ không mất đi, trẻ càng bị đầy hơi, chướng bụng, đau bụng nhiều vô cùng khó chịu.

Khi trẻ bị ngộ độc thức ăn cần làm gì? Tốt nhất khi bị tiêu chảy do ngộ độc, ba mẹ chỉ cần bù nước hoặc bù chất điện giải với mục đích khác là “tống khứ” nhanh những chất gây ngộ độc đó ra ngoài cơ thể.


Không cho trẻ uống thuốc cầm tiêu chảy khi ngộ độc

Đảm bảo an toàn khi trẻ nôn trớ

Khi trẻ xuất hiện cả triệu chứng nôn trớ, tuyệt đối không cho trẻ nằm ngửa, điều này có thể khiến các chất nôn bị sặc lên mũi, xuống phổi gây ngạt thở vô cùng nguy hiểm. Nếu không may xảy ra hiện tượng này, ba mẹ hãy nhanh chóng dùng dụng cụ hút hoặc dùng trực tiếp miệng để hút mũi trẻ. Sau khi nôn xong vệ sinh răng miệng thật sạch và bổ sung điện giải.

Đưa trẻ đến các cơ sở y tế

Ngay khi xử lý xong các cách nói trên, để đảm bảo an toàn cho trẻ dù triệu chứng nặng hay nhẹ ba mẹ vẫn nên đưa trẻ các các cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để được thăm khám cũng như có những cách điều trị kịp thời.


Đưa trẻ đi khám khi ngộ độc thức ăn

3. Chăm sóc trẻ bị ngộ độc thực ăn như thế nào?

Để cơ thể nhanh chóng hồi phục, bước chăm sóc trẻ bị ngộ độc thức ăn rất quan trọng. Ba mẹ hãy:

– Lưu ý đến chế độ ăn của trẻ: Bổ sung nhiều rau xanh, trái cây, cho trẻ ăn thức ăn loãng, đảm bảo thực phẩm được nấu chín kỹ, tránh đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, không ép trẻ ăn quá nhiều

– Uống nhiều nước cải thiện sức khỏe

– Chế độ nghỉ ngơi hợp lý: Không cho trẻ tham gia các hoạt động mạnh, mất sức, trẻ cần được ngủ sớm, ngủ thật sâu giấc

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích nhất dành cho ba mẹ về tình trạng trẻ bị ngộ độc thực phẩm.

*Thông tin sưu tầm*

Zalo