Thực đơn ngày đầu tiên ăn dặm mẹ nên cho bé ăn gì đây?

Ngày đầu tiên ăn dặm cũng là ngày đánh dấu sự chuyển đổi trong kết cấu thức ăn của trẻ so với việc bú sữa mẹ và sữa công thức trước đó. Vì thế mà nhiều mẹ thường sẽ loay hoay không biết nên cho bé ăn gì vào ngày đầu tiên này bởi thực đơn ăn dặm ngày đầu đóng vai trò quan trọng đến cả quá trình ăn dặm phía sau giúp trẻ làm quen nhanh chóng với chế độ này tốt hơn để dễ dàng chuyển đổi hiệu quả. Dưới đây là một vài thực đơn ăn dặm mẹ có thể thử.

1. Những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm lần đầu

Cho bé ăn dặm ngày đầu tiên rất quan trọng bởi nó có thể ảnh hưởng lớn đến những giai đoạn tiếp nhận thức ăn và thói quen ăn uống sau đó của trẻ. Do đó, ba mẹ cần chú ý đến một vài vấn đề sau:

– Đừng quát mắng nếu trẻ không ăn: Ngày đầu tiên bao giờ cũng khó khăn với trẻ vì việc chuyển đổi ăn dặm hoàn toàn mới so với giai đoạn trước đó. Vậy nên, nhiều bé sẽ thường không chịu ăn, lúc này mẹ hãy kiên nhẫn dỗ dành trẻ thay vì quát tháo hay bắt bé ăn để bé dần làm quen và không bị sợ hãi.

– Thời gian ăn: Mẹ có thể chọn thời điểm vào buổi sáng khi mới thức dậy là lý tưởng nhất, bé đói bụng sau một đêm và sẽ háu ăn hơn.

– Lượng thức ăn: Vì việc chuyển đổi mới nên trẻ sẽ không thể ăn nhiều, ngày đầu mẹ chỉ nên cho trẻ thử 3 – 4 thìa thức ăn ăn dặm, nếu bé có biểu hiện muốn ăn thêm mẹ có thể bón tiếp nhưng đừng nên cho bé ăn quá no, ngược lại nếu trẻ không muốn ăn mẹ hãy dừng và thử lại vào những thời điểm sau.

– Số bữa ăn: Chỉ duy nhất 1 bữa/ ngày sau đó mới dần tăng tần suất lên khi trẻ đã có thể làm quen.


Lưu ý khi cho bé ăn dặm lần đầu

2. Thực đơn cho trẻ ăn dặm ngày đầu tiên

“Ngày đầu tiên ăn dặm nên cho bé ăn gì?”. Trong giai đoạn phát triển mới này, thức ăn đầu tiên của trẻ nên ở dạng loãng đặc hơn sữa mẹ hoặc sữa công thức một chút, không nên cho trẻ ăn bột đặc quá sớm, bé sẽ không quen và có thể hại đến hệ tiêu hóa còn non nớt vẫn chưa thể thích ứng kịp với những thay đổi trong kết cấu. Vậy ngày đầu tiên nên cho bé ăn dặm như thế nào?

Ngày đầu tiên ăn dặm cho bé ăn cháo nhuyễn

Thực đơn ăn dặm ngày đầu tiên nên bắt đầu với món cháo xay nhuyễn, đây là món ăn phổ biến nhất khi bé bắt đầu ăn dặm. Mẹ chỉ cần chuẩn bị gạo tẻ ( có thể cho thêm chút gạo nếp để gia tăng độ thơm ngon) đã có thể nếu được bữa ăn cho ngày đầu tiên ăn dặm làm quen của bé.

Bước 1: Gạo đem vo sạch sau đó bảo vào nồi nước nấu sôi với tỷ lệ 1:10 ( 1 gạo và 10 nước), vặn nhỏ lửa để cho hạt gạo mềm thành cháo

Bước 2: Cho cháo vào máy xay sinh tố xay nhuyễn sau đó đợi cháo nguội thì cho bé ăn. Không nêm nếm thêm bất cứ loại gia vị nào khác


Cháo xay nhuyễn cho ngày đầu tiên 

Cho bé ăn bột lắc ngũ cốc Bledina

Bột lắc ngũ cốc ăn dặm Blédine đến từ thương hiệu dinh dưỡng Bledina của Pháp được thiết kế là loại bột ngũ cốc dùng để pha với sữa, giúp cho việc chăm sóc các bé trở nên dễ dàng hơn với các mẹ, đồng thời cũng giúp bé làm quen chuyển đổi từ việc bú sữa mẹ hoặc sữa công thức sang chế độ ăn dặm với kết cấu đặc, đa dạng hương vị một cách dễ dàng.

Với thành phần chứa khoảng trên dưới 80% hàm lượng ngũ cốc với nguồn nguyên liệu được trồng riêng đặc biệt cho trẻ sơ sinh tại Pháp, không có dư lượng thuốc trừ sâu, không có thuốc nhuộm hoặc chất bảo quản.


Bột lắc ngũ cốc Bledina

Bột lắc ngũ ăn dặm Blédine cho phép bé khám phá được nhiều hương vị thơm ngon ngay từ những năm tháng đầu đời mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng đủ đầy và quan trọng phù hợp với ngày đầu tiên cho bé ăn dặm quan trọng.

Hướng dẫn sử dụng:

Bước 1: Chuẩn bị sữa thông thường của bé (sữa mẹ hoặc công thức), ở nhiệt độ phù hợp. (Luôn nhớ rửa tay và bề mặt làm việc trước khi bắt đầu chuẩn bị chai).

Bước 2: Đổ vào lượng ngũ cốc thích hợp cho độ tuổi của bé theo định lượng sữa (tham khảo ở bao bì)

Bước 3: Lắc tròn bằng cách lăn nó giữa hai tay trong 10 giây và sau đó theo chiều dọc trong 10 giây. Kiểm tra nhiệt độ trước khi cho bé sử dụng.

Hy vọng thông qua bài viết này mẹ sẽ không còn phải lo lắng trong việc lựa chọn thực đơn thích hợp cho bé yêu nữa.

*Thông tin sưu tầm*

Zalo