Thói quen cho trẻ ăn rong gây ra tác hại gì và cách khắc phục

Trẻ không chịu ăn, biếng ăn nên nhiều gia đình thường chọn cách cho trẻ ăn rong ở bên ngoài để dỗ dành, phương pháp này có thể mang đến lợi ích cho việc ăn uống của trẻ nhưng chỉ mang tính chất tạm thời, về lâu dài thói quen ăn rong sẽ gây ra nhiều tác hại đối với sinh hoạt, vấn đề ăn uống và sự phát triển của trẻ. Do đó, trong bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu về những hậu quả để lại sau thói quen cho trẻ ăn rong và những cách khắc phục hiệu quả nhé.

1. Tác hại khi cho trẻ ăn rong

Trẻ ăn rong là gì? Được hiểu đơn giản là cho trẻ ăn ở bên ngoài, lấy những sự vật sự việc được nhìn thấy để dỗ dành chúng hoàn thành bữa ăn trong ngày. Vậy có nên cho trẻ đi ăn rong như thế này không? “Lợi bất cập hại” của phương pháp “trị” biếng ăn này là rất lớn:

Trẻ ăn một cách thụ động, không cảm nhận được hương vị món ăn

Thay vì tập trung vào việc ăn uống, trẻ thường sẽ bị tác động và cuốn vào những yếu tố ngoại cảnh mà mình nhìn thấy từ bên ngoài. Do đó, khi ăn trẻ sẽ bị “phân tâm” không thể ăn uống ngon lành mà chỉ nhai, nuốt theo bản năng từ đó khó cảm nhận được hương vị và lâu dần khiến trẻ khó phân biệt được các dạng vị khác nhau của các loại thực phẩm khác nhau, trẻ chẳng biết bản thân thích gì và ghét gì.


Cho trẻ ăn rong bên ngoài gây ra tác hại gì?

Tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi trùng xâm hại

Thói quen cho trẻ đi ăn rong sẽ khiến trẻ phải tiếp xúc với vô vàn các loại vi khuẩn, virus cùng khói bụi, không khí nhiễm độc từ bên ngoài. Chúng thậm chí còn bám vào trong đồ ăn của trẻ, với hệ miễn dịch còn non nớt, chưa được hoàn thiện việc sinh bệnh trong cơ thể chắc chắn sẽ xảy ra.

Cơ thể khó tiêu hóa, khó hấp thu

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ khó tiêu hóa và cũng khó hấp thu xuất phát từ thói quen ăn rong này. Như đã nói ở trên, ăn rong có thể khiến trẻ ăn một cách thụ động, lúc này não bộ không chỉ huy hệ tiêu hóa hoạt động chủ động, các men tiêu hóa cũng tiết ra 1 cách miễn cưỡng hoặc thậm chí không tiết, dạ dày từ đó cũng co bóp khó khăn không thể khuấy động thức ăn để tăng cường tiêu hóa. Hơn nữa, có những trẻ vừa ăn rong, vừa đùa nghịch chạy nhảy khắp nơi làm cho dạ dày bị xóc, trẻ dễ bị trào ngược dạ dày thực quản, khó tiêu, đầy hơi chướng bụng, nôn mửa.

Tất cả những yếu tố này đều dẫn đến chức năng tiêu hóa của trẻ dần yếu kém, dẫn đến hiện tượng không hấp thu được hết chất dinh dưỡng cần thiết, trẻ thấp bé, nhẹ cân, hay ốm vặt cũng từ đây mà ra.


Tác hại khi cho trẻ đi ăn rong bên ngoài

Khiến trẻ càng trở nên biếng ăn hơn khi cho trẻ ăn rong

Khi việc ăn rong trở thành một thói quen khó bỏ ở trẻ, nếu một ngày không cho trẻ đi trẻ sẽ khó chịu, quấy khóc và không chịu ăn. Ba mẹ có thể vì thế mà cáu gắt với con khiến tâm lý trẻ tiêu cực, mỗi bữa ăn không còn là niềm vui nữa.

Trẻ dễ bị hóc, nghẹn thức ăn nguy hiểm

Tác hại của việc cho trẻ ăn rong còn ảnh hưởng đến mức độ an toàn. Với những trẻ đã bắt đầu ăn dặm thô hơn, nếu vẫn còn tiếp tục ăn rong nguy cơ hóc, nghẹn thức ăn xảy ra rất cao. Trẻ sẽ không tập trung để nhai kỹ thức ăn, thậm chí còn nuốt chửng, đặc biệt với những loại thức ăn trên mềm sẽ dễ trôi xuống cổ họng khiến trẻ gặp phải tình trạng nguy hiểm này.

Cơ hàm khó phát triển

Không chỉ là nguy cơ hóc nghẹn, việc trẻ đi ăn rông còn ảnh hưởng đến hàm. Nhiều trẻ mê chơi, chỉ nuốt thức ăn mà không chịu tập trung nhai. Điều đó khiến cho cơ và hàm nhai bị hạn chế hoạt động. Nếu kỹ năng nhai thức ăn không thành thục trước lúc trẻ 3 tuổi, nó có thể khiến cơ mặt bị cứng và biến dạng hàm trên, hàm dưới, gây khó khăn không chỉ cho việc ăn uống mà còn phát âm.

2. Giải pháp cho ba mẹ là gì?

Tập cho bé thói quen ăn trên bàn và ăn cùng gia đình ngay chính là phương pháp hữu hiệu nhất để “xóa bỏ” thói quen ăn rong. Khi được ngồi ghế và ăn đúng giờ trẻ sẽ bắt đầu nhận thức được việc chỉ khi ba mẹ cho ngồi ghế và tập trung ăn uống chính là khi giờ ăn bắt đầu mà không mè nheo đòi đi.

Trong giai đoạn đầu có thể trẻ sẽ khó hợp tác nhưng ba mẹ vẫn nên kiên trì, không quát mắng hay cáu giận với con. Hãy thử áp dụng cách “bỏ đói trẻ biếng ăn” nghĩa là cho con 3 cơ hội để con ngồi ăn lại trong ghế, nếu cả 3 cơ hội vẫn không hợp tác để tiếp tục ăn thì cho con ra khỏi ghế và kết thúc bữa ăn. Để con dần biết răng phải ngồi ngay ngắn đúng giờ mới được ăn còn nếu không sẽ bị đói.


Giải pháp thay đổi thói quen ăn rong ở trẻ

Hy vọng thông qua bài viết này, với những tác hại trên ba mẹ không nên cho trẻ ăn rong nữa thay vào đó hãy cố gắng thực hiện việc ăn đúng giờ, đúng bữa và đúng một vị trí đã được quy định.

*Thông tin sưu tầm*

Zalo