Thân nhiệt của trẻ sơ sinh và cách đo thân nhiệt chuẩn

Trẻ sơ sinh có thân nhiệt rất khác so với người lớn. Vì thế việc nắm rõ thân nhiệt của trẻ sơ sinh cũng như các cách để theo dõi thân nhiệt chính xác sẽ giúp ba mẹ sớm phát hiện được những dấu hiệu bất thường về sức khỏe để kịp thời xử lý. Thông tin sẽ có dưới bài viết sau, hãy cùng theo dõi nhé.

1. Thân nhiệt của trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh so với người lớn thường cao hơn khoảng 0,5 – 1 độ, ví dụ nếu thân nhiệt ở người lớn là 36 độ thì nhiệt độ thân nhiệt của trẻ sơ sinh sẽ rơi vào khoảng 36,5 – 37 độ, sự chênh lệch này được coi là một thân nhiệt bình thường, không phải sốt nên ba mẹ có thể yên tâm.

Ngoài ra thân nhiệt của trẻ sơ sinh còn thay đổi trên mỗi vùng khác nhau của cơ thể. Cụ thể, mức thân nhiệt được xem là bình thường như sau

– Đo ở hậu môn cho kết quả 36.6 – 38 độ C

– Đo ở tai cho kết quả 35.8 – 38 độ C

– Đo ở miệng cho kết quả 35.5 – 37.5 độ C

– Đo ở nách cho kết quả 34.7 – 37.3 độ C

Vì thế dựa vào những chỉ số này ba mẹ có thể nắm được trẻ đang bị hạ thân nhiệt hay tăng thân nhiệt ( sốt) để từ đó có những cách xử lý kịp thời đưa trẻ về thân nhiệt tốt nhất.

2. Cách đo thân nhiệt cho trẻ sơ sinh

Hiện nay có phương pháp đo thân nhiệt cho trẻ sơ sinh một là dùng nhiệt kế thủy ngân và hai là dùng nhiệt kế điện tử. Trong đó ba mẹ có thể đo ở 4 bộ phận bao gồm: tai, nách, miệng và hậu môn.

Đo thân nhiệt ở nách

Bước 1: Lau khô nách cho trẻ trước khi đo.

Bước 2: Dùng nhiệt kế thủy ngân kẹp vào nách cho trẻ, ép sát tay để giữ nhiệt kế và duy trì tư thế này trong khoảng 4 đến 5 phút.

Đo thân nhiệt cho trẻ ở nách

Đo thân nhiệt cho trẻ

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh đo ở miệng

Bước 1: Làm sạch nhiệt kế để đảm bảo vệ sinh cho trẻ khi ngậm vào miệng.

Bước 2: Đặt đầu đo vào miệng của trẻ và hướng dẫn trẻ giữ nhiệt kế ở miệng bằng cách ngậm miệng chặt

Bước 3: Thời gian đo khoảng 3 phút

Lưu ý: Với cách này chỉ nên dùng cho trẻ lớn hơn tốt nhất là từ 1 tuổi trở nên, bên cạnh đó không nên thực hiện đo thân nhiệt ở miệng cho trẻ khi trẻ vừa ăn hay vừa uống đồ nóng sẽ làm nhiệt độ đo cuối cùng không chính xác. Hãy cẩn thận khi dùng nhiệt kế thủy ngân.

Đo thân nhiệt ở tai

Kiểm tra thân nhiệt cho trẻ sơ sinh ở vị trí tai rất đơn giản, mẹ chỉ cần dùng nhiệt kế điện tử, bấm ở vị trí lỗ tai sau đó đợi kết quả hiển thị trên màn hình.

Cách đo thân nhiệt cho trẻ

Đo thân nhiệt của trẻ sơ sinh ở hậu môn

Cách đo thân nhiệt cho trẻ sơ sinh ở vị trí hậu môn được thực hiện như sau:

Bước 1: Thoa một chất bôi trơn vào phần cuối của nhiệt kế ( dùng vaseline) để việc đo thân nhiệt được dễ dàng hơn

Bước 2: Mẹ cho trẻ nằm sấp sau đó đưa nhiệt kế vào hậu môn của trẻ một cách nhẹ nhàng cho tới khi không nhìn thấy đầu bạc của nhiệt kế.

Bước 3: Với nhiệt kế thủy phân giữ trong khoảng 2 phút, với nhiệt kế điện tử giữ khoảng 1 phút

3. Cách bảo vệ khi thân nhiệt của trẻ sơ sinh bất thường

Thân nhiệt tăng

Khi thân nhiệt trẻ tăng 1 – 1,5 độ so với thân nhiệt bình thường trẻ có thể bị sốt nhẹ, trong trường hợp này trước hết ba mẹ nên chườm một chiếc khăn ấm lên những vùng trán, vùng nách, vùng bẹn và cổ của trẻ để giúp trẻ hạ nhiệt tốt và nhanh hơn. Sau đó bổ sung nước đầy đủ cho trẻ bằng sữa mẹ, điều chỉnh nhiệt độ phòng ở mức phù hợp nhất, mặc những bộ quần áo thoáng mát cho con. Tuyệt đối không sử dụng thuốc tùy tiện mà nên hỏi ý kiến trước từ bác sĩ mới được cho trẻ sơ sinh uống.

Ngược lại, nhưng nếu thân nhiệt tăng khoảng 2 độ lên 38 – 39 độ, có nghĩa là trẻ đang bị sốt rất cao. Lúc này ba mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

Khi thân nhiệt trẻ tăng

Hạ thân nhiệt

Nhiệt độ thân nhiệt của trẻ dưới 36 độ sẽ được coi là hạ thân nhiệt. Tình trạng này thường xảy ra ở một số trẻ sinh non, nhiễm lạnh do thời tiết hoặc có chế độ dinh dưỡng kém.

Để xử lý hạ thân nhiệt ở trẻ, ba mẹ cần thực hiện những biện pháp sau:

– Bù nước cho trẻ bằng cách tăng cữ bú nhiều hơn so với ngày thường.

– Đảm bảo trẻ được mặc ấm, đặc biệt vùng đầu, chân, ngực, cổ. Giữ trẻ ở nơi không có gió lùa.

– Trẻ cần tắm bằng nước ấm và thực hiện nhanh chóng

– Có thể sử dụng thêm lồng ấp, giường sưởi ấm hoặc đèn sưởi (dùng trong bệnh viện) để cung cấp nhiệt độ cho trẻ\

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh cần được giữ ở mức ổn định nhất, vì hạ thân nhiệt hay tăng thân nhiệt đều mang đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của trẻ. để làm được điều này ba mẹ nên giữ thói quen theo dõi thân nhiệt của con thường xuyên nhé.

*Thông tin sưu tầm*

Zalo