TẬP CHO BÉ UỐNG BẰNG CỐC THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Trong khoảng 6 tháng từ khi ra đời, bé quen với việc bú bằng núm ti của mẹ hoặc núm ti giả nhưng giai đoạn này không thể kéo dài mãi, bé cần phải cai sữa và cải thiện một số kỹ năng, đó là lý do vì sao ba mẹ nên tập cho bé thói quen uống bằng cốc. Quá trình này sẽ mất khá nhiều thời gian để bé làm quen vì thế trong bài viết Bledina sẽ hướng dẫn ba mẹ cách tập cho bé uống bằng cốc đúng và nhanh chóng. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Lợi ích khi tập cho bé uống bằng cốc

Có thể ba mẹ chưa biết, tập cho bé uống nước bằng cốc càng sớm càng mang đến rất nhiều lợi ích:

– Việc bú bình trên 12 tháng không phải là một thói quen tốt – trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi được bú sữa từ bình cả ngày có nhiều khả năng bị sâu răng hơn. Vì thế uống bằng cốc có thể hạn chế được tình trạng này.

– Quá trình cai sữa diễn ra dễ dàng hơn

– Sử dụng cốc có thể giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa tay và mắt của bé.

– Cốc tiết kiệm thời gian vệ sinh tuyệt vời cho ba mẹ, rửa chúng nhanh hơn và dễ làm sạch hơn nhiều so với chai.

Tập cho bé uống nước bằng cốc

2. Bao nhiêu tuổi có thể tập cho bé uống nước bằng cốc?

Vậy “khi nào cho bé tập uống bằng cốc?” là thắc mắc cần được giải đáp ngay lập tức trước khi để bé làm quen với thói quen mới này. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị ba mẹ nên cho bé uống bằng cốc khi bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, cụ thể là khoảng 6 tháng và dần dần bỏ bú bình khi bé được 12 đến 18 tháng

Mẹ hãy cho trẻ cốc tập uống trước, chọn loại có dòng chảy tự do không có van dưới vòi – điều này sẽ giúp bé học cách uống nước đúng cách và tốt hơn cho răng của trẻ. Với cốc mở, nên cho bé sử dụng khi đạt mốc 2 tuổi để tránh bị sặc. Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý về chất liệu cốc, cần chọn cốc được làm từ nhựa không độc hại và có độ bền cao, không chọn cốc thủy tinh độ cứng sẽ làm trẻ khó chịu, nếu trẻ vô tình làm rơi sẽ rất nguy hiểm.

Khi nào tập cho bé uống nước

3. Cách tập cho bé uống nước bằng cốc nhanh chóng 

Thay vì cắt chế độ bú bình thay bằng chế độ sử dụng cốc, ba mẹ nên thay đổi từ từ không nên vội vàng để bé dần thích nghi cho tới khi bé có thể uống nước mà không văng lung tung hoặc ném cốc ra chỗ khác. Để có thể dễ dàng tập cho bé uống nước bằng cốc hiệu quả hơn, ba mẹ có thể thực hiện các mẹo nhỏ dưới đây:

– Bắt đầu cho bé làm quen bằng việc chia sữa ra làm 2, một nửa cho bé bú bình còn nửa còn lại cho bé sử dụng cốc. Ngoài cách chia lượng sữa, ba mẹ có thể chia thời điểm uống trong ngày, ví dụ xen kẽ sáng uống bình, trưa uống cốc. Sau khi bé không còn vứt cốc lung tung và bắt đầu có biểu hiện tiếp nhận, hãy tăng số bữa sử dụng cốc cho đến khi bé hoàn thành.

– Ba mẹ hãy luôn ở cạnh để hỗ trợ cho bé. Giúp bé đưa cốc lên miệng và nghiêng vừa đủ để chất lỏng bắt đầu chạm vào môi. Nhẹ nhàng nghiêng cốc vừa đủ cho đến khi bé có thể uống một ít chất lỏng. Cuối cùng hướng dẫn tay bé cách đặt cốc xuống

– Đừng quát mắng khiến bé sợ hãi, việc uống cốc sẽ càng trở nên khó khăn hơn nữa. Thay vào đó, nên khuyến khích và động viên bé nhiều hơn.

– Trẻ nhỏ thường thích bắt chước người lớn. Chính vì vậy, ba mẹ hãy thử làm mẫu để kích thích bé bắt chước theo. Tuy nhiên, bạn hãy chuẩn bị cho mình một chiếc cốc khác để đảm bảo vệ sinh thay vì dùng chung với bé.

Ở giai đoạn này, ba mẹ chỉ nên dùng sữa mẹ, sữa công thức hoặc nước lọc đảm bảo an toàn để tập cho bé cách uống bằng cốc. Với sữa hoặc nước trái cây chứa đường tự nhiên có thể tăng nguy cơ sâu răng, vì vậy hãy cung cấp những khẩu phần nhỏ. Tránh đồ uống có thêm đường, đặc biệt là đồ uống có ga, làm hỏng men răng.

Hãy sử dụng cốc tập uống cho bé

Hy vọng bài viết trên đã đem đến cho ba mẹ những thông tin hữu ích nhất về việc tập cho bé uống bằng cốc. Đây là một giai đoạn chuyển tiếp khó khăn không kém việc thay đổi sang chế độ ăn dặm vì thế ba mẹ hãy kiên nhẫn hướng dẫn từng bước cho trẻ nhé.

*Thông tin sưu tầm*

Zalo