NHỮNG SAI LẦM MẸ THƯỜNG MẮC PHẢI KHI CHO TRẺ ĂN TRÁI CÂY

Ai cũng biết trái cây là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất rất tốt đặc biệt là trẻ nhỏ – đối tượng thường xuyên bị thiếu hụt dinh dưỡng. Cho trẻ ăn trái cây mang lại nhiều lợi ích như vậy nhưng nếu trong quá trình bổ sung ba mẹ mắc phải những sai lầm dưới đây có thể sẽ ảnh hưởng ngược lại đến sức khỏe của trẻ. Vậy đó là những sai lầm nào?

1. Không ăn hoa quả ngay sau khi gọt

Nhiều ba mẹ thường có thói quen gọt hoa quả 1 lần rồi để sẵn lúc nào bé cần thì cho trẻ ăn ngay mà không mất công. Tuy nhiên, những loại trái cây sau khi đã gọt vỏ hoặc cắt thành miếng nếu không ăn ngay lập tức sẽ không còn độ tươi cần thiết cũng như không giữ được tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng. Hơn nữa, ảnh hưởng từ môi trường có thể khiến trái cây bị hỏng nhanh do quá trình oxy hóa và nhiễm khuẩn dù đã được bảo quản kỹ lưỡng từ đó trẻ ăn phải có thể gặp các vấn đề về đường tiêu hóa đặc biệt là tiêu chảy.

Trong một số trường hợp mẹ buộc phải gọt hoa quả sẵn rồi để cho con ăn trong ngày thì nên ngâm quả trong dung dịch nước muối nhạt (1%) để giữ lượng vitamin có trong trái cây.

2. Sai lầm khi cho trẻ ăn trái cây: Chỉ uống nước ép không ăn trái cây

Nhiều phụ huynh cho rằng “uống nước ép trái cây và ăn trái cây nguyên chất vẫn tương đương nhau vì dù sao “nguồn gốc” của chúng vẫn là từ trái cây”. Nhưng đây lại là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Đúng là ba mẹ có thể cho trẻ uống nước ép hoa quả nhưng hãy chú ý đến “tần suất”, không nên cho trẻ uống quá nhiều thay vào đó hãy cho trẻ ăn trái cây thô hoặc xay nhuyễn chúng sẽ tốt hơn rất nhiều. Bởi việc ép lấy nước từ hoa quả đã làm mất đi một lượng chất xơ dồi dào, nếu thiếu chất này trẻ rất dễ bị táo bón.

Ngoài ra, nước ép trái cây còn chứa đầy đường. Trong khi đường chứa calo nhưng lại là calo rỗng, khiến trẻ nhanh no nhưng không thực sự có đủ chất. Bên cạnh đó trẻ nhỏ nạp nhiều đường còn tăng nguy cơ bị béo phì, sâu răng và các bệnh về tim mạch, cao huyết áp,………

Đừng cho trẻ chỉ uống nước ép không

3. Cho trẻ ăn trái cây ngay sau khi ăn

Có nên cho trẻ ăn trái cây ngay sau khi ăn? Câu trả lời là không, tuy tráng miệng bằng trái cây ngay sau khi ăn xong là thói quen của rất nhiều gia đình, tuy nhiên theo các chuyên gia, việc làm này không hề tốt cho hệ tiêu hóa, chưa kể còn gây lãng phí các chất dinh dưỡng có trong trái cây.

Bởi lẽ, ăn trái cây sau bữa cơm khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, quá trình tiêu hóa trái cây bị chậm. Cùng khoảng thời gian đó, thức ăn và trái cây cùng lên men và chuyển hóa thành axit, gây cảm giác đầy bụng… Vậy nên cho trẻ ăn trái cây khi nào? mẹ nên cho trẻ ăn trái cây một giờ trước hoặc sau bữa ăn để chất dinh dưỡng được hấp thu một cách tốt nhất.

4. Trộn lẫn vài loại quả cùng một lúc cho bé

Cho con ăn càng nhiều hoa quả cùng lúc, càng tăng thêm nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, càng giúp con làm quen được với nhiều vị mới, càng khiến bữa ăn nhiều màu sắc để kích thích con,……Rất nhiều những “lợi ích” mà mẹ cho rằng là tốt khi trộn lẫn vài loại hoa quả khác nhau cùng một lúc cho bé. Nhưng thực tế thì không phải vậy.

Hệ tiêu hóa trong những năm tháng đầu đời của con còn khá yếu sẽ không thể tiếp nhận được nhiều loại hoa quả trộn lẫn cùng nhau. Hơn nữa, chúng không những kết hợp với nhau tạo nên một lượng đường khổng lồ mà còn khiến trẻ bị lẫn vị và mất đi khả năng phân biệt từng loại hoa quả với từng vị khác nhau.


Không cho trẻ ăn trái cây được trộn lẫn cùng lúc

5. Ăn hoa quả trước khi đi ngủ là sai lầm phổ biến khi cho trẻ ăn trái cây

Không chỉ riêng hoa quả mà bất cứ loại thức ăn nào khác cũng được khuyến nghị không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ, ăn quá no sẽ khiến trẻ bị đầy hơi khó tiêu từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ rất nhiều.

6. Hoa quả thay thế rau xanh

Trẻ em thường thích ăn hoa quả hơn là rau xanh nhưng không vì thế mà mẹ loại bỏ hoàn toàn rau xanh ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày của bé. Hoa quả và rau xanh chứa những dưỡng chất khác biệt nhau, nếu chỉ ăn hoa quả không sẽ không có đủ dinh dưỡng tốt nhất.


Hoa quả và rau xanh nên được cân bằng

>>>Xem thêm: Cho trẻ ăn hoa quả đúng cách

Cho trẻ ăn trái cây đúng cách là cách tốt nhất để cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển và tránh được những yếu tố gây hại.

*Thông tin sưu tầm*

 

Zalo