Những dấu hiệu cảnh báo trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản

Trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản đã không còn là tình trạng quá xa lạ với nhiều ba mẹ trong quá trình dài chăm sóc trẻ. Nhiều ba mẹ lầm tưởng rằng chứng trào ngược ở trẻ là triệu chứng không quá nghiêm trọng đối với sức khỏe của con vì thế thường chỉ thực hiện những cách hỗ trợ tạm thời mà không phòng ngừa ngay lập tức. Trong bài viết dưới đây, những dấu hiệu từ chứng trào ngược sẽ giúp ba mẹ biết được đâu là biểu hiện sinh lý bình thường và đâu là biểu hiện bệnh lý bất thường

1. Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản là gì? GERD là một hiện tượng liên quan đến hệ tiêu hóa xảy ra khi axit dạ dày liên tục chảy ngược vào ống nối miệng và dạ dày được gọi là thực quản.

Ở trẻ em, trào ngược dạ dày thực quản khá đặc trưng trong giai đoạn đầu đời. Có khoảng 40% đến 50% trẻ sơ sinh từ 1-4 tháng tuổi xuất hiện các triệu chứng của trào ngược dạ dày. Điều này gây ra cảm giác khó chịu ở ngực, thường được gọi là ợ nóng hoặc có thể gây nôn trớ đối với trẻ.

Nguyên nhân gây ra chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ đến từ hệ tiêu hóa và hoạt động co thắt từ dạ dày còn khá non nớt, chưa ổn định và hoạt động không hiệu quả, hơn nữa dạ dày của trẻ lại nằm gần lồng ngực hơn so với người lớn nên triệu chứng này rất dễ xảy ra. Một nguyên nhân khác đến từ cơ thắt thực quản, hệ cơ quan này nếu giãn ra không đúng lúc hoặc không đóng lại như bình thường làm cho các chất lỏng từ dạ dày chảy ngược vào thực quản.


Trẻ bị trào ngược dạ dày

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ được chia thành 2 dạng sinh lý và bệnh lý với những dấu hiệu khác biệt như:

Trào ngược sinh lý

Trào ngược dạ dày thực quản biểu hiện như thế nào? Nếu trẻ dưới 1 tuổi có biểu hiện đặc trưng của chứng trào ngược đó là trẻ ói hoặc nôn sữa ra nhiều, chủ yếu qua đường miệng hoặc cả mũi nhưng vẫn lên cân tốt, ăn uống khỏe mạnh, bú đều đặn hoặc không bị khò khè tái phát nhiều lần……..thì mẹ yên tâm trẻ chỉ mắc dạng sinh lý có thể cải thiện được nếu thay đổi các cách chăm sóc như bú sai tư thế, cho trẻ ăn quá no hoặc không tăng cường hệ tiêu hóa sớm,……Những triệu chứng này sẽ hết dần theo thời gian.

Trào ngược bệnh lý

Đó là khi mẹ nhận thấy trẻ vẫn nôn trớ nhưng kèm theo các biểu hiện như giọng khàn, hơi thở khò khè trong lúc ngủ, thường xuyên cáu kỉnh, quấy khóc liên tục, ho dẫn đến các dấu hiệu của hen phế quản, viêm phổi tái phát, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, biếng ăn, ở trẻ lớn còn có thể thường xuyên ợ nóng và còn có cảm giác đau xương ức.

Nếu các triệu chứng này vẫn kéo dài mà không có biện pháp điều trị có thể dẫn tới những biến chứng trào ngược dạ dày thực quản nguy hiểm khác liên quan đến:

– Tiêu hóa: Viêm thực quản với nhiều mức độ khác nhau và nặng nhất là chứng barrett thực quản khiến đường thực quản bị hẹp đi từ đó dẫn đến việc thức ăn khó khăn khi xuống dạ dày.

– Hô hấp: Ho kèm theo thở khò khè, khàn giọng thậm chí liên quan đến hen suyễn.

– Răng miệng: Chất lỏng từ chứng trào ngược có thể bám chặt vào răng hình thành mảng bám, khi đó răng rất dễ bị mòn, sâu răng, sưng hoặc viêm lợi, hơi thở có mùi hôi thối khó chịu.

Biến chứng của tình trạng trào ngược

3. Cách chăm sóc trẻ khi bị trào ngược dạ dày

Trong trường hợp trẻ bị trào ngược sinh lý, như đã nói ở trên có thể do trong quá trình chăm sóc trẻ, mẹ mắc phải những sai lầm, chỉ cần thay đổi đúng cách, những biểu hiện sẽ suy giảm và hoàn toàn mất đi

– Chia nhỏ lượng sữa trong mỗi cữ bú để trẻ không bị quá no

– Khi cho trẻ bú xong đừng quên vỗ ợ hơi nhẹ vào lưng, ngoài ra ba mẹ không nên cho trẻ hoạt động mạnh sau đó mà nên đặt trẻ nằm với tư thế đầu cao hơn với mặt giường khoảng 30 độ, để giảm triệu chứng trào ngược.

– Massage vùng bụng thường xuyên để tăng cường tiêu hóa

– Cho trẻ bú đúng tư thế để hạn chế lượng không khí trẻ hít phải

– Đối với trẻ lớn hơn, cần hạn chế những loại thực phẩm và thức ăn có tính chua, cay quá nhiều.


Chăm sóc trẻ đúng cách giảm thiểu tình trạng trào ngược

Còn trong trường hợp trẻ mắc trào ngược bệnh lý, ba mẹ cần đưa trẻ đến thăm khám bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán cụ thể và có được những lời khuyên hữu ích về cách chăm sóc phù hợp nhất.

Hy vọng bài viết trên đã đưa ra những thông tin hữu ích nhất cho ba mẹ về chứng trào ngược dạ dày thực quản thường gặp ở trẻ.

*Thông tin sưu tầm*

Zalo