Mẹ cùng tham khảo lịch sinh hoạt Easy dành cho bé 6 tháng tuổi

 

Nếu đang có con nhỏ, chắc chắn mẹ không thể không biết đến phương pháp nuôi con ngoan – mẹ nhàn Easy. Tuy nhiên nhiều mẹ vẫn khá lúng túng khi thực hiện đặc biệt trong độ tuổi trẻ đạt được cột mốc 6 tháng phát triển. Trong bài viết dưới đây, Bledina đưa mẹ lịch sinh hoạt Easy dành cho bé 6 tháng tuổi giúp mẹ có thể tham khảo để thực hiện chính xác. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Lịch sinh hoạt Easy có áp dụng cho trẻ 6 tháng tuổi

Phương pháp nuôi con ngoan – mẹ nhàn Easy (Eat – Activity – Sleep – Your time) viết tắt cho chuỗi hoạt động bao gồm Ăn – Hoạt động (chơi) – Ngủ – Thời gian của mẹ. Với phương pháp này, bé sẽ không thực hiện theo nhu cầu thay vào đó mẹ sẽ trực tiếp rèn luyện nề nếp sinh hoạt lành mạnh theo một “lịch trình” nhất định nhưng không hề cứng nhắc ngay từ khi con còn rất nhỏ để sau đó biến chúng trở thành những “thói quen” quen thuộc mỗi ngày kể cả khi con đã khôn lớn.

Khi được duy trì đều đặn, phương pháp Easy còn mang đến rất nhiều lợi ích cho mẹ trong việc nắm bắt chính xác nhu cầu của bé từ đó mẹ cũng cảm thấy thoải mái, bớt áp lực hơn khi chăm sóc con, thậm chí còn giúp mẹ có nhiều thời gian dành cho bản thân nhiều hơn.

Ở giai đoạn 6 tháng tuổi, bé đã nhận biết được mọi thứ xung quanh rất tốt và có những thay đổi rõ rệt hơn nhiều so với 6 tháng trước đó. Giai đoạn này trẻ còn bước vào một chế độ ăn uống mới mang tên ăn dặm, vì thế trong một ngày sinh hoạt của bé mẹ cần phải thực hiện rất nhiều “công việc” chăm sóc khác nhau. Do đó, nếu theo được lịch sinh hoạt bé 6 tháng theo Easy điều đó có lợi cho cả bé và cả mẹ.

Nuôi trẻ theo phương pháp Easy

2. Xây dựng lịch sinh hoạt Easy cho bé 6 tháng tuổi

Lịch sinh hoạt Easy tham khảo cho bé 6 tháng tuổi như sau:

– Từ 7:00 – 9:00 sáng: Bé thức dậy, được ba mẹ cho ăn bữa sáng và vỗ ợ hơi. Sau đó, bé cùng ba mẹ hoặc có thể tự lập thực hiện các hoạt động vui chơi.

– Từ 9:00 – 10:00 trưa: Bé bắt đầu bước vào giấc ngủ ngắn đầu tiên trong ngày. Trong thời gian này mẹ có thể tranh thủ làm việc

– Lịch sinh hoạt Easy từ 10:00 – 12:00 trưa: Bé thức dậy ăn sữa nhưng mẹ lưu ý giảm lượng sữa để trẻ không quá no cho bữa ăn dặm đơn giản tiếp theo sẽ được bắt đầu từ 10h30 – 11h00. Với trẻ 6 tháng ăn dặm không quá cầu kỳ vì giai đoạn này trẻ mới bước vào việc làm quen với thực phẩm.

– Từ 11:00 – 12:00 chính là khoảng thời gian mẹ cùng bé thực hiện các hoạt động vui chơi nhẹ nhàng

– Từ 12:00 – 2:30 chiều: Trẻ ngủ giấc ngủ thứ 2 trong khoảng 1 – 1 tiếng rưỡi đồng hồ. Mẹ kết hợp nghỉ ngơi

– Lịch sinh hoạt Easy từ 2:30 – 4:00 chiều: Sau khi thức dậy, mẹ cho trẻ ăn sữa và tập vận động

– Từ 4:00 – 5:00: Mẹ có thể cho trẻ ngủ giấc ngắn thứ 3 nhưng rút ngắn thời gian chỉ còn 30 – 45 phút. Một số trẻ sẽ không cần giấc ngủ này mà kết hợp việc chơi tự lập hoặc hoạt động cùng ba mẹ

– Từ 5:00 – 7:00 tối: Trẻ được ăn sữa và bắt đầu các hoạt động sinh hoạt tắm rửa

– Từ 7:00 – 8:00 tối: Bắt đầu trình tự ngủ đêm như massage, nói chuyện, đọc sách

– 8:00 tối: Cho bé ngủ đêm thời gian khoảng 8 – 10 tiếng/ đêm.

Lịch sinh hoạt Easy cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

3. Một số lưu ý khi áp dụng Easy

Một số điểm cần chú ý khi áp dụng lịch sinh hoạt Easy cho bé 6 tháng tuổi thành công như sau:

– Áp dụng lịch sinh hoạt Easy nói chung trẻ 6 tháng cần phải có ít nhất 2 giấc ngủ ngắn mỗi ngày xen kẽ vào buổi sáng và buổi chiều cùng với 1 giấc ngủ dài vào ban đêm. Cha mẹ cần đảm bảo điều này để trẻ có được thời gian nghỉ ngơi hợp lý nhất và không thường xuyên bị thức dậy lúc nửa đêm, đặc biệt giấc ngủ đêm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn trực tiếp tham gia vào quá trình kích thích tăng trưởng tốt nhất.

– Nếu bé đã đến lịch ăn mà chưa thức giấc, ngày đầu tiên mẹ nên để cho bé tự thức giấc vào khung giờ con thường dậy. Những ngày tiếp theo hãy cố gắng để bé ngủ sớm hơn một chút và cố gắng đánh thức bé dậy đúng giờ


Một số lưu ý khi áp dụng Easy cho trẻ

– Lịch sinh hoạt Easy cho biết thời gian bé được tham gia các hoạt động vui chơi ở giai đoạn 6 tháng là rất nhiều, vì thế ba mẹ cần có những phương pháp vui chơi và học tập hợp lý giúp trẻ khám phá được nhiều điều hay và nâng cao sức khỏe tổng thể

– Không bắt buộc Easy phải theo một lịch trình sẵn có ở trên mà ba mẹ cần có một phương pháp Easy linh hoạt hơn. Để làm được điều đó ba mẹ hãy quan sát, nắm rõ thói quen, biểu hiện, nhu cầu của con vạch ra một lịch trình phù hợp nhất.

>>Xem thêm: Tìm hiểu về phương pháp Easy

*Thông tin sưu tầm*

Zalo