Mẹ cần phải làm gì khi trẻ ăn dặm đi ngoài nhiều lần?

Trẻ ăn dặm đi ngoài là một vấn đề khá phổ biến vì việc làm quen với nhiều dạng thức ăn đa dạng và nhiều loại thực phẩm khác nhau đôi khi khiến hệ tiêu hóa của trẻ không thể hấp thụ một cách tốt nhất. Nhưng dù là vấn đề phổ biến nhưng ba mẹ tuyệt đối không nên chủ quan, trẻ đi ngoài và đặc biệt là đi ngoài thường xuyên hoặc diễn ra trong thời gian dài có thể gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì thế trong bài viết dưới đây, Bledina sẽ đưa ra một số giải pháp cho ba mẹ nhằm giải quyết tình trạng này. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Trẻ ăn dặm bị đi ngoài mấy lần trong ngày là bình thường?

Thực chất trẻ ăn dặm đi ngoài nhiều lần là một vấn đề khá phổ biến bởi khi chuyển đổi sang một giai đoạn mới bổ sung đa dạng các dưỡng chất cùng nguồn thực phẩm phong phú so với thời kỳ chỉ dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức. Hệ tiêu hóa của trẻ chưa “thích ứng” kịp và gây đi ngoài. Tuy nhiên, nếu trẻ vẫn tăng cân đều đặn và phát triển tốt thì mẹ không cần quá lo lắng.

Trước tiên, cần tìm hiểu trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào là bình thường? Thông thường, tần suất đi ngoài khoảng 1-3 lần/ngày và số lượng phân sẽ nhiều hơn so với khi bú mẹ. Đồng thời, phân của trẻ lúc này có màu vàng hoặc xanh, kèm theo mùi chua do thức ăn mà bé ăn từ hôm trước.


Trẻ ăn dặm bị đi ngoài mấy lần là bình thường

2. Nguyên nhân trẻ đi ngoài nhiều lần khi ăn dặm

Ngược lại nếu trẻ bắt đầu ăn dặm bị đi ngoài xuất hiện những dấu hiệu sau ba mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân ngay lập tức: trẻ ăn không ngon, sốt thường xuyên đau bụng, đi ngoài nhiều lần, mệt mỏi, quấy khóc và đặc biệt tần suất đi ngoài > 3 lần/ngày, bé đi ngoài phân lỏng, toàn nước, đi nhiều lần trong ngày, phân của bé nhầy, có mùi tanh, chua, lẫn nhiều bã thức ăn chưa được tiêu hóa (phân sống) hoặc lẫn cả máu.

Nguyên nhân trẻ ăn dặm đi ngoài nhiều có thể do:

– Mẹ cho bé ăn dặm quá sớm, hệ tiêu hóa của trẻ chưa đủ khả năng tiêu hóa dẫn tới bé ăn dặm bị đi ngoài nhiều lần

– Mẹ cho bé ăn dặm sai cách, sai liều lượng

– Bé bị dị ứng với thực phẩm hoặc sữa công thức

– Trẻ đi ngoài khi ăn dặm do mẹ chế biến món ăn sai cách hoặc thực phẩm không đảm bảo an toàn.


Trẻ ăn dặm bị đi ngoài do đâu?

3. Cách xử lý trẻ ăn dặm bị đi ngoài

Vậy trẻ ăn dặm bị đi ngoài phải làm sao?

– Khi phát hiện những dấu hiệu trên, mẹ cần dừng ngay các món ăn dặm đang cho bé ăn và tìm hiểu nguyên nhân đến từ nguồn thực phẩm hay cách chế biến hay không

– Mẹ hãy tăng cữ bú hoặc lượng bú mỗi cữ vì sữa mẹ không gây dị ứng như các thực phẩm khác, chứa nhiều lợi khuẩn cho đường ruột và bổ sung nước khi trẻ đi ngoài để bù lại lượng nước đã mất. Hơn nữa, sữa mẹ còn tăng cường sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh hơn, chống lại mọi bệnh tật.

Cách xử lý khi trẻ ăn dặm bị đi ngoài

– Nếu tình trạng của bé không được cải thiện sau 1 -2 ngày, mẹ nên đưa bé tới bệnh viện để được các bác sĩ điều trị kịp thời.

– Thức ăn nên đảm bảo được nấu chín kỹ, mềm

– Để ý bé có thói quen mút tay hay ngậm đồ vật trong miệng vì chất bẩn, viruss có thể là tác nhân khiến bé tiêu chảy

– Không nên cho trẻ ăn quá nhiều

– Khi mới bắt đầu bước vào chế độ ăn dặm mẹ nên cho trẻ ăn nhiều chất xơ hơn từ rau, hoa quả. Thức ăn cần được xay, nghiền thật nhỏ

– Nếu trẻ ăn dặm bị đi ngoài nhiều lần do sữa công thức không phù hợp thì mẹ hãy đổi sang loại sữa khác, nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

– Trong thời gian trẻ bị đi ngoài, hạn chế cho trẻ ăn những loại thực phẩm giúp tăng cường nhu động ruột, nhuận tràng như là thanh long, chuối, đu đủ… Vì chúng sẽ làm cho tình trạng tiêu chảy của trẻ trở nên dần trầm trọng hơn.

Hy vọng những thông tin về tình trạng trẻ ăn dặm đi ngoài nhiều lần sẽ giúp ba mẹ hiểu và có những cách chăm sóc trẻ tốt hơn.

*Thông tin sưu tầm*

Zalo