Lợi ích khi sử dụng ghế ăn dặm cho bé trong bữa ăn hằng ngày

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ bé ăn dặm dễ dàng hơn để mẹ không còn phải vất vả trong mỗi bữa ăn nữa. Một trong số đó là sử dụng ghế ăn dặm với rất nhiều lợi ích. Vậy cụ thể những lợi ích đó là gì? Ba mẹ có cần lưu ý gì khi cho bé sử dụng ghế ăn dặm không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời chính xác với Bledina trong bài viết này nhé.

1. Lợi ích khi sử dụng ghế ăn dặm cho bé

Khi bé bắt đầu bước vào cột mốc phát triển mới vô vùng quan trọng đó là ăn dặm, mỗi bữa ăn của trẻ đều cần đến rất nhiều dụng cụ hỗ trợ trong đó không thể thiếu ghế ăn dặm. Vậy lợi ích khi sử dụng ghế ăn dặm là gì?

Giúp bé tập trung ăn uống hơn

Bé nhỏ rất dễ bị phân tâm bởi những thứ xung quanh mình do đó trẻ sẽ trở nên vô cùng hiếu động và thường xuyên chạy nhảy khắp nơi mà bỏ bê bữa ăn của mình. Vì thế, việc sử dụng ghế ăn dặm sẽ giúp bé tập trung ăn uống hơn, giúp bé cảm nhận được hương vị món ăn và nhanh chóng học được những kỹ năng cần thiết cho việc ăn như nhai, nuốt, cầm thìa, tự xúc,…..

Bên cạnh đó, sử dụng ghế ăn dặm còn bảo vệ được hệ tiêu hóa an toàn, tăng khả năng hấp thu các dưỡng chất tốt từ thức ăn cho con vì việc vận động mạnh mỗi khi ăn sẽ khiến bé dễ bị trào ngược, nôn trớ, sặc mỗi khi ăn thậm chí đau dạ dày khi còn quá nhỏ tuổi.


Ngồi ghế ăn dặm giúp bé tập trung ăn uống hơn

Giúp bé hình thành thói quen ăn uống khoa học

Bé càng phát triển đến một cốc mốc nào đó, ba mẹ càng phải nhanh chóng dạy cho bé hình thành nên những thói quen sinh hoạt khoa học, có giờ giấc, nề nếp vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp bé duy trì lối sống tốt hơn trong tương lai. Và trong đó việc ăn uống sẽ bài học quan trọng đầu tiên. Nhờ sự trợ giúp từ ghế ăn dặm bé sẽ bắt đầu ý thức được khi mẹ mang ghế ra và cho chúng ngồi là giờ ăn đã đến, bé sẽ tập trung ăn uống hơn mà không ham chơi nữa cho đến khi hoàn thành bữa ăn và mẹ bế trẻ ra khỏi ghế ăn dặm.

Ghế ăn dặm cho bé đảm bảo an toàn khi ba mẹ bận việc

Ở tuổi này bé rất hiếu động, chỉ một giây lơ là bé đã có thể bò đi khắp nơi và nghịch ngợm những vị trí không an toàn. Tuy nhiên khi cho bé ngồi ghế ăn dặm có đai bảo vệ sẽ cố định bé ở nguyên do đó dù ba mẹ có bận việc trong khi cho bé ăn cũng đảm bảo được an toàn.


Ghế ăn dặm đảm bảo an toàn cho bé

Tạo không khí thân mật và vui vẻ trong bữa ăn gia đình

Lợi ích của chiếc ghế ăn dặm còn giúp bé và ba mẹ được sát gần nhau hơn, khi vào mỗi bữa ăn bé có thể được ngồi cùng bàn với ba mẹ. Với khoảng thời gian ăn uống như thế, bé được tương tác thật nhiều cùng ba mẹ, điều này cũng giúp bé phát triển kỹ năng giao tiếp nhanh hơn, cũng như tạo cảm giác cho bé thích thú với mỗi bữa ăn hơn.

2. Một số lưu ý khi sử dụng ghế ăn dặm

“Có nên mua ghế ăn dặm cho bé” với những lợi ích trên, ba mẹ nên sắm ngay cho bé một chiếc ghế ăn dặm phù hợp để quá trình ăn dặm trở nên dễ dàng hơn cho cả ba mẹ lẫn bé. Tuy nhiên, khi sử dụng cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Bé mấy tháng ngồi được ghế ăn dặm? Thời điểm tốt nhất mẹ nên cho bé tập ghế ăn dặm trùng với thời điểm bé bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm là 6 tháng tuổi

– Nên tìm hiểu kỹ những sản phẩm phù hợp dựa trên những tiêu chí sau: sở thích của bé, kiểu dáng, chất liệu, sự tiện lợi, độ an toàn và tích hợp những tính năng tiện lợi.

– Đảm bảo con có một tư thế thoải mái khi ngồi

– Bố mẹ có thể để đồ chơi trên bàn ăn để giúp con tập ngồi trên ghế ngoan hơn.

– Nếu trẻ đang trong giai đoạn biếng ăn, la hét không chịu ăn. Mẹ đừng bế bé ra vội, hãy dụ dỗ bé để bé ngồi thêm hoặc ăn thêm một chút. Nếu dụ dỗ không được mẹ mới bế bé ra ngoài và dừng bữa ăn lại.

– Không nên để con vừa ăn vừa chơi dù đang ngồi trên ghế ăn dặm, đây là thói quen không tốt khiến bé không tập trung vào bữa ăn và dinh dưỡng cũng không được hấp thụ tối đa.


Lưu ý khi cho trẻ ngồi ghế ăn dặm

Hy vọng bài viết đã giải đáp được những thắc mắc của ba mẹ xung quanh vấn đề sử dụng ghế ăn dặm.

*Thông tin sưu tầm*

Zalo