Khi bắt đầu ăn dặm, lượng sữa cho bé bao nhiêu là đủ?

Song song với việc ăn dặm, BÉ vẫn cần dùng đến sữa mẹ hoặc sữa công thức để bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cho sự tăng trưởng và phát triển cho đến khi đạt đến giai đoạn cai sữa ( 18 – 24 tháng tuổi). Vì thế mà ở thời điểm này, lượng sữa cho bé dùng hằng ngày cũng sẽ có sự thay đổi rõ rệt để phù hợp với “sức chứa” từ dạ dày và tránh gây quá tải lên hệ tiêu hóa. Vậy khi bắt đầu ăn dặm, bé uống sữa bao nhiêu là đủ.

1. Tại sao bé ăn dặm vẫn cần uống đủ sữa?

Nhiều mẹ cho rằng, ăn dặm với nguồn thực phẩm đa dạng phong phú nên việc bổ sung thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức cho bé lúc này không thực sự cần thiết vì bé đã nạp đủ dưỡng chất cũng như tránh trường hợp thừa chất làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, đây lại là một suy nghĩ sai lầm, theo khuyến cáo trong 12 tháng đầu đời sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn phải là nguồn dinh dưỡng chính của bé, các thực phẩm khác được cung cấp trong bữa ăn dặm sẽ chỉ được coi là bữa phụ.

Hơn nữa, các dưỡng chất cần thiết trong thực phẩm thường có hàm lượng trung bình, không quá cao vậy nên nếu không bổ sung thêm lượng sữa cho bé ăn dặm từ bên ngoài sẽ dẫn đến vấn đề thiếu chất làm cản trở quá trình phát triển mạnh mẽ cả về thể chất lẫn trí não trong tương lai.


Bé ăn dặm vẫn cần uống sữa

2. Lượng sữa cho bé trong giai đoạn ăn dặm là bao nhiêu?

Trong 12 tháng đầu tiên, hệ tiêu hóa của bé vẫn còn rất non nớt, “chưa đủ sức” để tiêu hóa được một lượng thức ăn lớn được nạp vào cơ thể nhất là trong giai đoạn ăn dặm song song với việc dùng sữa. Cùng lúc bổ sung 2 nguồn dinh dưỡng lớn nên lượng sữa cho bé cũng như lượng ăn dặm cũng sẽ phải cân đo đong đếm sao phù hợp nhất đảm bảo không gây ra những vấn đề về rối loạn hệ tiêu hóa. Dưới đây, ba mẹ có thể tham khảo lượng sữa cho bé trong giai đoạn ăn dặm là bao nhiêu?

– Lượng sữa cho bé 6 tháng đã ăn dặm: Khi bé bắt đầu đạt cột mốc 6 tháng tuổi cũng là thời điểm giai đoạn ăn dặm bắt đầu, số cữ bú sẽ giảm xuống còn khoảng 5 cữ/ngày và lượng sữa cho mỗi cữ bú sẽ tăng lên, có thể trên 210ml/lần.

– Bé 7 tháng tuổi: giảm xuống 3 – 4 cữ bú với lượng sữa cho bé trong khoảng 180 – 220 ml

– Bé 8 tháng tuổi: 4 cữ bú với lượng sữa 200 – 220 ml

– Bé 9 – 12 tháng: 4 cữ bú với lượng sữa cho bé trong khoảng 240ml

Tuy nhiên, trên đây chỉ là những số liệu tham khảo, lượng sữa cho bé mỗi ngày trong mỗi lần bú trong khoảng thời gian ăn dặm sẽ nhiều hoặc ít hơn phụ thuộc vào cân nặng, tình trạng sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và sức ăn của từng bé. Nếu bé ăn ít thức ăn dặm, mẹ có thể tăng lượng sữa để bé no hơn, ngược lại nếu bé ăn nhiều thức ăn dặm thì lượng sữa mà con bú hàng ngày có thể giảm xuống một chút.

Có một công thức sẽ giúp mẹ tính được lượng sữa mà con cần bú trong mỗi cữ ăn hằng ngày chiếu theo cân nặng. Cách tính lượng sữa cho bé như sau:

Lượng sữa 1 cữ bú = 2/3 x cân nặng của con (kg) x 30ml

Ví dụ: Con nặng 7kg thì lượng sữa trong 1 cữ bé sẽ cần là: ⅔ x 7 x30 = 140ml sữa/cữ bú


Lượng sữa thích hợp khi ăn dặm

3. Dấu hiệu nhận biết lượng sữa cho bé có phù hợp hay không

Để nhận biết bé bú sữa có ngon miệng hoặc lượng sữa cho bé khi ăn dặm đã phù hợp chưa, cần dựa vào các dấu hiệu sau:

– Bé vui vẻ, thư giãn sau khi bú sữa.

– Bé tăng cân đều đặn: Theo kiến nghị thì bé nên tăng đều từ 100g đến 170g mỗi tuần, bắt đầu từ tháng thứ 4 cho đến tháng thứ 7.

– Hệ tiêu hóa của con hoạt động ổn định, bé bị ướt ít nhất 6 cái tã mỗi ngày sau khi được cho bú và đi nặng đều đặn 3 lần là tốt.

– Với những mẹ cho con bú, thường bầu ngực sẽ cảm thấy nhẹ hơn sau khi tiết đủ một lượng sữa phù hợp cho con.


Bé hợp sữa giúp ăn dặm tốt hơn

Trong 6 tháng đầu cho đến khi đạt 12 tháng tuổi, việc ăn dặm của bé chỉ nên mang tính chất làm quen với nhiều hương vị và thức ăn mới đa dạng, sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn phải được bổ sung đầy đủ với lượng sữa cho bé thích hợp có như vậy bé mới có thể phát triển mạnh mẽ, vượt trội và quan trọng không biếng ăn, kén ăn. Ngoài ra trong khoảng thời gian ăn dặm này mẹ có thể kết hợp cả sữa lẫn nguồn thực phẩm khác trong cùng 1 lần để nâng cao nguồn dinh dưỡng tốt nhất, không thể không nói đến 2 sản phẩm đang vô cùng được yêu thích trên thị trường hiện nay đó là Bột lắc ngũ cốc ăn dặm Blédine Bledina được thiết kế là loại bột ngũ cốc dùng để pha với sữa và sữa nước ngũ cốc Blédidej Bledina.

 

Zalo