Đạm động vật và đạm thực vật: Loại đạm nào tốt hơn?

Cơ thể nhận protein (đạm) từ 2 nguồn chính là đạm động vật và đạm thực vật. Mỗi loại đều có những giá trị dinh dưỡng riêng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt góp phần quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. Tuy nhiên, vì tính chất riêng biệt của 2 nguồn đạm này , một số người cho rằng cùng thuộc nguồn protein nên dù là động vật hay thực vật, tiêu thụ nguồn nào cũng không quan trọng. Nhưng một số khác lại cho rằng đạm thực vật tốt hơn hoặc đạm động vật tốt hơn. Vậy để có sức khỏe tối ưu, nên sử dụng loại đạm nào? Hãy cùng Bledina đi tìm câu trả lời trong bài viết nhé.

1. Đạm động vật và đạm thực vật có trong những loại thực phẩm nào?

Đạm động vật

Các nguồn thực phẩm chứa đạm động vật phong phú bao gồm:

– Trứng

– Cá và hải sản

– Thịt nạc

– Các loại thịt từ gia cầm

– Các sản phẩm từ sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát,……

Các nguồn protein động vật cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng khác có thể kể đến như Vitamin B12, Vitamin D, sắt, kẽm, omega 3,….Tuy nhiên vẫn có những loại thực phẩm chứa đạm động vật không tốt cho sức khỏe cụ thể là đồ ăn chế biến sẵn như xúc xích, gà viên chiên,….. chứa nhiều chất béo và natri không tốt cho sức khỏe. Vì thế hãy hạn chế tiêu thụ đặc biệt với trẻ nhỏ.


Đạm động vật

Đạm thực vật

Có nhiều nguồn protein thực vật, chẳng hạn như:

– Các loại đậu

– Hạt diêm mạch (Quinoa)

– Hạt mè và hạt hướng dương

– Edamame hay đậu nành Nhật

– Các loại rau có màu xanh đậm

– Sản phẩm từ đậu nành

– Bơ từ thực vật

– Bột ca cao không đường

– Gạo lứt, gạo nâu

– Yến mạch


Đạm thực vật

2. Sự khác nhau giữa đạm động vật và đạm thực vật

Nhận biết sự khác biệt giữa đạm động vật và đạm thực vật qua những yếu tố sau:

– Về hàm lượng axit amin: Nếu như đạm động vật có chứa sự cân bằng tốt của tất cả các acid amin cần thiết cho cơ thể thì đạm thực vật lại chỉ chứa một số ít các loại acid amin thiết yếu mà cơ thể cần.

– Về lợi ích sức khỏe: Sử dụng chế độ ăn giàu đạm thực vật sẽ góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bảo vệ chống lại bệnh tim, chống đột quỵ, kiểm soát cân nặng tốt hơn. Mặt khác, tiêu thụ đạm động vật cũng sẽ mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe như cải thiện mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, dạ dày, tuyến tụy và tuyến tiền liệt,……..

– Về dinh dưỡng: Những loại thực phẩm chứa đạm động vật có xu hướng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn thực vật.

3. Loại đạm nào tốt hơn?

Đạm động vật là một “protein” hoàn chỉnh, trong khi đạm thực vật được xem là một loại đạm “không đầy đủ”. Bởi đạm động vật chứa đầy đủ tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Trong khi đạm thực vật chỉ chứa một số axit amin

Nhưng điều đó không có nghĩa là đạm động vật sẽ tốt hơn hay đạm thực vật kém hơn. Đạm thực vật rất tốt cho cơ thể và có thể bổ sung vào thực đơn hằng ngày chế độ ăn giàu protein từ thực vật. Tuy nhiên, bạn cần đa dạng hơn trong chế độ ăn uống của mình để cung cấp cho cơ thể đầy đủ lượng axit amin cần thiết.


Cung cấp đạm cho cơ thể

Bên cạnh đó, tuy thực phẩm chứa đạm động vật chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn thực phẩm chứa đạm thực vật, nhưng ngược lại, cũng có nhiều chất dinh dưỡng được tìm thấy trong thực vật mà không có trong động vật. Ví dụ như đạm động vật chứa hàm lượng sắt và vitamin B12 cao, trong khi hầu hết đạm thực vật không có. Mặt khác, đạm thực vật chứa chất xơ và một số chất chống oxy hóa sẽ không thể tìm thấy trong đạm động vật.

Chính vì thế, cần phối hợp cả 2 loại đạm này trong thực đơn ăn uống hằng ngày để có thể tận dụng được tối đa các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Kết lại, đạm động vật và đạm thực vật đều là 2 nguồn protein quan trọng hỗ trợ các chức năng quan trọng và tăng cường sức khỏe. Vì thế không nên so sánh loại nào tốt hơn thay vào đó cần cân bằng và sử dụng đúng hàm lượng, có như vậy cơ thể mới nhận được những lợi ích tốt nhất.

*Thông tin sưu tầm*

 

Zalo