Con thông minh hơn với 5 trò chơi phát triển trí não

Phát triển trí não cho trẻ là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh, tuy nhiên bên cạnh việc chú trọng bổ sung nguồn dinh dưỡng tốt cho trẻ, ba mẹ không nên bỏ qua một yếu tố quan trọng không kém, có khả năng kích thích IQ hoạt động, tăng sự sáng tạo, phát triển tư duy vượt bậc đó chính là cho trẻ tham gia các hoạt động mà cụ thể là các trò chơi phát triển trí não. Vậy đó là những trò chơi nào? Hãy cùng Bledina tìm hiểu nhé.

1. Trò chơi lắp ghép

Tác dụng: Lắp ghép – trò chơi cho bé phát triển trí não này có thể giúp chúng “hoàn thiện” tốt tất cả các khía cạnh bao gồm nhận diện màu sắc, nhận biết hình khối khác nhau, tăng khả năng sáng tạo, khả năng tư duy và quan trọng là phát triển tính độc lập, rèn luyện thói quen dọn dẹp gọn gàng, ngăn nắp.

Vật dụng cần chuẩn bị: 1 bộ đồ chơi lắp ghép bằng gỗ hoặc nhựa.

Cách chơi: Trước tiên hãy chỉ bé về màu sắc và các hình dạng để trẻ biết cách phân biệt. Sau đó hãy để chúng bắt chước lắp ráp theo các mẫu có sẵn và dần dần để chúng tùy thích sử dụng sự sáng tạo, tư duy của mình để tự tạo những hình yêu thích


Trò chơi phát triển trí não cho trẻ – trò lắp ghép

2. Chơi đất nặn

Tác dụng: Cũng giống như trò lắp ghép trẻ có thể học được khả năng tập trung, khả năng nhận diện màu và phát huy tiềm năng sáng tạo thông qua trò chơi phát triển trí não này.

Vật dụng chuẩn bị: Bộ đất nặn an toàn cho trẻ, khuôn tạo hình

Cách chơi: Bố mẹ gợi ý một đồ vật nào đó để trẻ tự mình tạo hình. Hoặc tốt nhất hãy dành thời gian ngồi chơi với bé để trẻ hứng thú hơn và học hỏi nhanh từ việc quan sát bố mẹ.

3. Trò chơi rút gỗ

Tác dụng: Các trò chơi phát triển trí não không thể thiếu rút gỗ. Trò chơi này sẽ thiên về việc rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ và khả năng phối hợp tay – chân – mắt đồng thời rèn được cả khả năng ra quyết định cũng như tự chịu trách nhiệm cho những việc mình quyết định đó.

Vật dụng chuẩn bị: Bộ trò chơi rút gỗ.

Cách chơi: Hướng dẫn trẻ rút lần lượt các thanh gỗ ra khỏi trụ sao cho không bị ngã.

4. Trò chơi kể chuyện

Tác dụng: Trò chơi này phát triển được khả năng ghi nhớ rất tốt vì trẻ phải theo dõi toàn bộ các nhân vật, sự vật sự việc để kể lại. Ngoài ra, việc học kể chuyện còn giúp trẻ phát triển được khả năng ngôn ngữ, đa dạng từ vựng và cách diễn đạt tốt nhất

Cách chơi: Mẹ hãy đưa cho bé một cuốn sách, trước hết hãy đọc cho trẻ một vài lần sau đó khuyến khích trẻ kể lại câu chuyện đó cho mình. Ngoài ra, mẹ có thể tận dụng sự sáng tạo của trẻ bằng cách chọn một trang tạp chí, sách có nhiều yếu tố, chọn một chủ đề nhất định rồi để trẻ kể ra thành một câu chuyện bằng chính các chủ đề đó đó.


Phát triển trí não cho trẻ thông qua các trò chơi

5. Trò chơi giúp phát triển trí não: Trò xúc xắc

Tác dụng: Là một trò không thể thiếu để nâng cao khả năng tính toán nhanh của trẻ sau này và tránh được tình trạng học vẹt trên sách vở.

Vật dụng cần chuẩn bị: Xúc xắc và một số vật có thể đếm được như sỏi, hạt nút, hạt đậu…

Cách chơi: Mẹ và bé cùng thả xúc xắc đếm số nút có trên xúc xắc. Ai có số nút cao hơn sẽ được lấy một viên sỏi hoặc hạt nút từ người chơi khác. Cuối cùng đếm số nút có được sau các vòng chơi ai giành được nhiều hơn các vật đếm hơn là người chiến thắng.

6. Trò chơi diễn kịch

Tác dụng: Trò chơi đóng vai giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ, xã hội và cảm xúc của trẻ, nuôi dưỡng trí tưởng tượng và nâng cao hiểu biết về thế giới xung quanh. Trò chơi đóng vai giúp gợi ý các câu hỏi mở và kích thích quá trình tư duy.

Cách chơi: Cho con trở thành một nhân vật trong các bộ phim hoạt hình mà chúng yêu thích và cùng diễn một vở kịch nhỏ với con.

7. Trò chơi tìm hình giống nhau

Tác dụng: Trò chơi ghép hình sẽ giúp trẻ rèn luyện được kỹ năng quan sát, ghi nhớ, kiểm tra và suy đoán.

Cách chơi: Mẹ cắt nhỏ giấy thành các hình chữ nhật kích thước giống nhau. Sau đó, mẹ lần lượt vẽ bông hoa, trái tim, con vật,… vào các 2 tờ giấy. Để không mất thời gian mẹ có thể chọn mua những sản phẩm có sẵn trên thị trường. Tiếp theo, mẹ úp hình vẽ xuống đất, hướng dẫn bé lật các hình để bé cố gắng tìm ra những tờ có hình giống nhau.


Trò chơi tốt cho trí não

Sự phát triển của công nghệ cùng những trò chơi hấp dẫn trên mạng khiến trẻ dần xa vời cuộc sống hằng ngày, ít giao tiếp với mọi người và dần trở nên thụ động trong suy nghĩ, tư duy. Vì thế những trò chơi phát triển trí não ở trên không chỉ giúp bố mẹ tránh xa chiếc màn hình mà còn hỗ trợ trí thông minh của con cho tương lai. Bên cạnh đó mẹ hãy bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng Bledina Bledilait cung cấp hàm lượng axit béo cần thiết cao hơn 13 lần khẩu phần ăn bình thường cùng sự tham gia của alpha-linolenic acid thúc đẩy quá trình phát triển trí não, góp phần hình thành tiền chất protein cho bé thông minh và khỏe mạnh.

*Thông tin sưu tầm*

Zalo