Cách làm món rau củ quả nghiền cực ngon bổ sung chất xơ cho trẻ

Rau xanh là một trong những loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng khi đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất và đặc biệt là chất xơ rất tốt cho trẻ. Tuy nhiên để trẻ làm quen và ăn uống ngon lành với loại thực phẩm này trở thành thách thức lớn đối với nhiều bậc phụ huynh. Vậy làm thế nào để dễ dàng bổ sung được rau củ quả cho trẻ? Cách hữu hiệu nhất là thay đổi biện pháp chế biến món ăn trong các bữa ăn hằng ngày với các món rau củ quả nghiền lạ miệng nhưng vẫn cực ngon. Mách mẹ 5 cách làm rau củ nghiền sau đây

1. Món rau củ quả nghiền đầu tiên: Cà rốt nghiền

Màu sắc bắt mắt của cà rốt có thể thu hút trẻ hứng thú hơn với đồ ăn. Hơn nữa, cà rốt còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ như vitamin A, canxi, sắt, vitamin K, vitamin C, chất xơ,…..

Nguyên liệu: 450g cà rốt (khoảng 6 củ vừa), bào vỏ và cắt khoanh cỡ 1cm.

Cách làm món rau củ quả nghiền cho bé ăn dặm này như sau:

Bước 1: Cà rốt cho vào nồi hấp, hấp trong khoảng 20 phút hoặc đến khi cà rốt rất mềm thì lấy ra, giữ lại nước cà rốt tiết ra khi hấp.

Bước 2: Cho cà rốt vào máy xay, xay nhuyễn, thêm phần nước hấp cà rốt vào từ từ đến khi đạt độ loãng/ đặc bạn mong muốn là hoàn thành xong món ăn.

Bước 3: Ngoài ra với món cà rốt nghiền mẹ có thể nấu nhiều hơn sau đó bảo quản an toàn vào khay đá. Khi cho bé ăn chỉ cần nấu lại như bình thường, vô cùng tiết kiệm thời gian cho mẹ.

Cà rốt nghiền

2. Chuối nghiền

Món rau củ quả nghiền này là món ưa thích của hầu hết trẻ vô cùng yêu thích vì hương vị ngon, ngọt, thơm vốn có của nó mà không cần thêm bất cứ thực phẩm kết hợp nào khác. Tuy nhiên vì chuối dễ bị thâm đen và nhanh hỏng nên khi làm món chuối nghiền mẹ không thể nấu thừa sau đó bảo quản trong tủ lạnh mà nên nấu với một lượng vừa phải đủ cho bé ăn trong 1 lần.

Nguyên liệu: ½ quả chuối tiêu chín và 1 muỗng canh nước lọc hoặc sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Cách làm vô cùng đơn giản như sau: Mẹ chỉ cần dầm nát chuối bằng một chiếc muỗng, thêm nước hoặc sữa vào từ từ đến khi đạt độ loãng / đặc như ý là có thể cho bé thưởng thức.

Ngoài ra, ba mẹ có thể thay đổi thực đơn thường xuyên bằng cách thay thế chuối bằng táo, lê, đào,……nhưng những loại quả này thường cứng hơn chuối nên trước đó ba mẹ hãy hấp chín chúng

Khi làm rau củ quả nghiền cho bé, chế biến theo phương pháp hấp sẽ tốt hơn luộc bởi không làm mất đi chất dinh dưỡng của các loại quả này.

3. Đậu Hà Lan – món rau củ quả nghiền lạ miệng

Đậu Hà Lan là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Nhưng vì đặc thù là hạt, nên với trẻ nhỏ ba mẹ cần hạn chế ăn trực tiếp vì có thể gây hóc nghẹn. Thay vào đó biến tấu trở thành món nghiền thơm ngon, an toàn mà vẫn giữ nguyên được những giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

Nguyên liệu: 480g đậu Hà Lan dạng hạt. Nếu bạn mua loại đã được cấp đông thì cần rã đông trước khi chế biến.

Cách làm:

Bước 1: Cho đậu vào nồi hấp, hấp khoảng 6 phút hoặc đến khi đậu chín rất mềm. Đậu chín bạn lấy ra khỏi nồi, giữ lại phần nước đậu tiết ra khi hấp.

Bước 2: Cho đậu vào máy xay, xay nhuyễn, từ từ thêm nước hấp đậu vào đến khi đạt độ loãng/ đặc như ý.


Đậu Hà lan nghiền

4. Súp lơ xanh nghiền

Lượng dinh dưỡng dồi dào có trong món rau củ quả nghiền này sẽ mang đến cho bé một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, góp phần tăng cường hệ miễn dịch và đóng góp phần nhỏ vào khả năng phát triển tốt ở trẻ. Không giống như các loại rau khác, mùi vị của súp lơ khá phù hợp đối với trẻ.

Nguyên liệu: 350g súp lơ xanh rửa sạch và cắt từng miếng nhỏ,

Cách làm:

Bước 1: Mẹ cho súp lơ xanh vào nồi hấp chín, giữ lại phần nước của súp lơ.

Bước 2: Tiếp đến mẹ cho súp lơ đã hấp vào máy xay xay nhuyễn. Mẹ có thể gia giảm thêm lượng nước để được độ đặc/ loãng như mong muốn.

Lưu ý: Với món này mẹ nên để nguội mới cho bé ăn vì khi để nguội súp lơ sẽ bớt hăng và dễ ăn hơn. Ngoài ra, mẹ có thể tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh cho những bữa ăn sau đó.

5. Món rau củ nghiền được trẻ yêu thích: Bí đỏ nghiền

Ăn dặm rau củ quả nghiền đặc biệt là bí đỏ rất tốt cho thị giác, tim mạch, tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch vững chắc cho trẻ. Để có món bí đỏ nghiền tuyệt ngon cho bé, mẹ hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu: 1 quả bí đỏ nhỏ (khoảng 450g), 15ml nước và chút dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Làm nóng lò nướng ở 200 độ C. Phết một lớp dầu ăn mỏng lên khay nướng.

Bước 2: Cắt quả bí làm đôi, bỏ ruột rồi rửa sạch. Úp mặt cắt của bí xuống khay nướng. Dùng nĩa hoặc đầu dao nhọn đâm nhiều lần lên phần vỏ bí. Cho bí vào lò nướng khoảng 45 phút hoặc đến khi bí chín mềm thì lấy ra, để khoảng 10 phút cho bí nguội bớt.

Bước 3: Lật mặt bí lại, dùng thìa múc phần thịt quả ra, cho vào máy xay, xay nhuyễn. Thêm khoảng 15ml nước nếu cần để bí đạt độ loãng / đặc mong muốn.


Bí đỏ nghiền

Trên đây là một số món rau củ quả nghiền gợi ý cho mẹ để cung cấp rau củ quả cho trẻ biếng ăn loại thực phẩm này.

Tuy nhiên, những món ăn này phù hợp hơn với trẻ trong giai đoạn mới ăn dặm, khi trẻ đã dần quen với hương vị của các loại rau củ quả ba mẹ nên cho trẻ ăn dạng thô hơn, vừa hỗ trợ khả năng nhai nuốt tốt vừa giúp trẻ có thể dễ dàng phân biệt được các hương vị khác nhau và vừa nhận được những dưỡng chất tốt.

Ngoài ra, để bổ sung nguồn chất xơ dồi dào cho trẻ ba mẹ đừng quên cho trẻ sử dụng Bột lắc ngũ cốc ăn dặm Bledina với thành phần chứa khoảng trên dưới 80% hàm lượng ngũ cốc trong thành phẩm cũng là một nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất cho trẻ.

>>>Xem thêm: Cách bảo quản rau củ quả tươi ngon cho bé

*Thông tin sưu tầm*

Zalo